Chính sách pháp luật thứ ba, 28 05 2024 10:14

Tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Cục Thuế tỉnh tổ chức tuyên truyền, công khai thông tin trên diện rộng về điều kiện để doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để tuyên truyền đến doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh được biết và thực hiện; tiếp tục rà soát, phân loại người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định để trực tiếp thông báo, hướng dẫn triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; phối hợp với cơ quan Quản lý thị trường, Công an,… rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua.

Sở Tài chính, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh phối hợp với cơ quan thuế để triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước, trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hoá đơn (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc,…). Triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai có hiệu quả công tác truyền thông những lợi ích, mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai HĐĐT nói chung, triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền gắn với chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế triển khai trên toàn quốc. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế thực hiện tuyên truyền đối với người bán hàng và người mua hàng về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn thường xuyên, liên tục, 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy hóa đơn điện tử một cách thuận tiện để tham gia chương trình hoá đơn may mắn của ngành Thuế.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trực thuộc liên quan tăng cường công tác phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; phối hợp với cơ quan thuế trong việc rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, ngoài việc tập trung triển khai đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đã triển khai từ năm 2023 thì năm 2024 cần thực hiện mở rộng việc rà soát và triển khai đối với một số lĩnh vực đặc thù khác như xăng dầu, phí đường bộ,… để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất hóa đơn điện tử, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với quyền được nhận hóa đơn khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp cận, nhận thức được lợi ích của chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thông thường sang HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền của những ngành nghề kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng như trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, kinh doanh vàng bạc và các dịch vụ khác. Thực hiện chuyển đổi sang áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng thời hạn và thông báo của cơ quan thuế; phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi sang áp dụng hóa HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan phối hợp hỗ trợ giải quyết./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đắk Nông