Kinh tế thứ năm, 18 04 2024 09:18

Xuất hiện 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi do người dân bất cẩn

Liên quan đến việc trên địa bàn huyện xuất hiện 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Nhân Cơ và Đăk wer.

Theo nhận định từ Đội ứng phó nhanh của huyện, nguyên nhân chính là do sự bất cẩn chủ quan từ phía người dân.

Huyện ĐăkR’Lấp vừa tiến hành tiêu hủy 35 con lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại hai xã Nhân Cơ và Đăk wer. Số lợn trên của hộ ông Trương Đình Đại ở thôn 6 xã Đăk wer với số lượng 14 con heo rừng lai, trọng lượng 320 kg và hộ bà Quảng Thị Ba ở thôn 12 xã Nhân Cơ số lượng lợn nhiễm dịch tả Châu Phi là 21 con, trọng lượng 2 tấn.

Ngoài nguyên nhân chủ quan là do khu vực nuôi hộ gia đình nằm trên tuyến đường liên xã nhiều phương tiện qua lại và người đi bán hàng rong. Qua trao đổi với các hộ được biết: Chủ hộ lấy thức ăn thừa từ nhiều nơi về cho lợn ăn. Ngoài ra, chủ hộ còn mua thịt lợn từ người bán rong về chế biến trong bữa ăn gia đình. Sau đó ăn không hết thì cho lợn ăn. Sau đó không lâu lợn bắt đầu phát bệnh, chủ hộ tự mua thuốc điều trị nhưng không hết. Một số con đã chết chủ hộ đã chôn lợn chết tại khu vực rẫy của gia đình. Sau đó, khi toàn bộ lợn phát bệnh thì khai báo cho chính quyền địa phương.

Trong thời gian qua, nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra trên địa bàn. Từ nhiều tháng nay, Các ban ngành liên quan của huyện đã tập trung quyết liệt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm Thành lập chốt nối liền giữa các địa phương trên địa bàn huyện và trực 24/24; Riêng tuyến đường huyết mạch tại xã Đăk ru đi các xã lân cận được đổ trụ bê tông hai bên đường chỉ để xe trọng tải nhỏ lưu thông. Ngoài ra, để chủ động xử lý kịp thời các tình huống khi bệnh dịch tả lợn Châu phi xảy ra trên địa bàn huyện, nhằm ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. UBND huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn xử lý các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn các xã, thị trấn. Tuy nhiên, do sự bất cẩn chủ quan từ phía người dân đã dẫn đến sự việc trên. Hiện nay, Đội ứng phó nhanh của huyện đang tập trung cùng với các địa phương tiếp tục tuyên truyền đến người dân. Không nên lấy thức ăn thừa và mua thịt từ nơi khác mà không rõ nguồn gốc xuất xứ về sử dụng. Triển khai theo trình tự các bước phòng chống và khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Được biết, dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra với đặc điểm lây lan nhanh, mạnh và xuất hiện ở lợn mọi lứa tuổi; gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết 100%. Vi rút gây dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường, lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra.

Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; kiểm soát kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp chủ lực được các nước đã và đang áp dụng. Để phòng bệnh cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như thường xuyên chăm sóc tốt cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại, định kỳ 1-2 lần/tuần, tiêu độc khử trùng bằng các chất sát trùng thông thường như vôi bột, Benkocid, Haniodin …Con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định như dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn… Đặc biệt người dân cần thực hiện 5 không gồm không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh chết ra môi trường; không cho lợn ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt./.

Ngô Tấm