Kinh tế thứ hai, 26 08 2019 16:02

Xã Nghĩa Thắng chủ động phương án phòng chống dịch tả lợn Châu phi

Xã Nghĩa Thắng có đàn lợn trên 2.500 con. Nhiều năm qua, chăn nuôi lợn đã trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã đang chủ động triển khai các biện pháp cấp bách để phòng ngừa Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) lây lan.

Là địa phương có chợ Trung tâm xã Nghĩa Thắng hoạt động rất nhộn nhịp, có nhiều trang trại với hàng trăm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn trên 2.500 con. Nhu cầu chăn nuôi và sử dụng thịt lợn khiến việc vận chuyển, tiêu thu lợn, thịt lợn diễn ra không chỉ trên địa bàn xã mà cả nguồn lợn được du nhập qua hệ thống xe khách tuyến cố định chuyên chở. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Trước nguy cơ  DTLCP bùng phát, xã Nghĩa Thắng đã thành lập ban chỉ đạo, phân công các thành viên, các cán bộ phụ trách trực tiếp theo dõi, đôn đốc các thôn, hộ triển khai các biện pháp phòng bệnh. Xã cũng chỉ đạo các thôn, bon phối hợp với xã rà soát, thống kê số lượng đàn lợn.

Trên cơ sở đó, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân tăng cường vệ sinh chuồng trại và đăng ký tiêm các loại vắc - xin phòng bệnh trên đàn lợn. Ngoài ra, tăng cường sự phối hợp giữa xã với cơ sở giết mổ và lập các chốt kiểm soát vận chuyển động vật ở các tuyến đường nối với các xã trong huyện.  Ông Truyền chia sẻ: Với địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều địa phương khác nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Tuy nhiên, xã đã có kinh nghiệm từ việc dập dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn những năm trước. Vì vậy, đã triển khai các biện pháp quyết liệt với phương châm phòng là chính.

Cùng với việc tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ đàn gia súc thì việc kiểm soát giết mổ và vận chuyển động vật là yếu tố tiên quyết. xã đang triển khai phun tiêu độc khử trùng và tiêm vắc - xin phòng các loại bệnh phổ biến cho đàn lợn, trước tiên ở những khu vực có nguy cơ cao. Nếu dịch bệnh xảy ra việc phát hiện khoanh vùng và tiêu hủy triệt để và kịp thời 100% lợn nhiễm bệnh sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng lây lan. Do đó, xã đã lên phương án cụ thể cho việc tiêu hủy để khống chế dịch bệnh nếu có xảy ra./.

Tin, ảnh Lệ Sương