Văn hóa Xã hội thứ hai, 30 03 2020 10:45

Xã Đăk Wer - Điểm sáng trong tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện phương án phòng chống dịch Covid-19, xã Đăk Wer huyện Đắk R’Lấp đang triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp. Nhờ đó, người dân trên địa bàn xã đã nâng cao ý thức phòng dịch hiệu quả.

Ngày 24/3 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Liền thôn 15 xã Đăk Wer, huyện Đắk R’Lấp dự tính sẽ tổ chức đám cưới cho con gái. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 21/3 chính quyền xã Đắk Wer đã đến vận động gia đình bà Liền không nên tổ chức đám tiệc, tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19. Việc tổ chức tiệc đã được gia đình sắp xếp thời gian, lên kế hoạch khách mời, chuẩn bị cỗ bàn, tuy nhiên, sau khi nhận thấy những nguy hiểm có thể mang lại cho người thân và cộng đồng nếu như mình tổ chức đám cưới cho con dễ dẫn đến dịch bệnh nên gia đình đã quyết định tạm dừng. Dù việc tổ chức tiệc không diễn ra như kế hoạch nhưng bà Liền cũng như người thân cảm thấy rất thoải mái. Vì trong thời điểm này việc tổ chức tụ tập đông người rất nguy hiểm ảnh hưởng công tác phòng chống dịch, nhất là những khách mời ở xa đi lại trên các phương tiện công cộng.

Cùng với công tác vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. UBND xã Đăk Wer cũng đã triển khai cho ban tự quản các thôn bon đến tận các gia đình phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy trình phòng chống dịch của Bộ y tế. Ông Vũ Văn Thư – thôn 10 xã Đăk Wer  huyện Đăk R’Lấp cho biết: “thôn trưởng thường xuyên đến nhà tuyên truyền hướng dẫn chúng tôi cách rửa tay, đeo khẩu trang, phát tờ rơi về các biện pháp phòng chống covid – 19,như vậy dễ hiểu, dễ tiếp thu”.

Cán bộ Thôn 10 xã Đăk Wer đến tuyên truyền, phát tờ rơi phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà ông Vũ Văn Thư

Ông Nguyễn Ngọc Quân – Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Đăk Wer, huyện Đăk R’Lấp cho biết: Địa phương đã chủ động lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra trên địa bàn xã, giám sát 100% ca bệnh mới khi có thông tin của tuyến trên để kịp thời chỉ đạo, xử lý. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hơn 1 tháng qua tất cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, bon cùng đoàn kết, đồng lòng, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, phát hiện kịp thời và thực hiện cách ly đúng quy định với các trường hợp nghi ngờ hoặc từ vùng dịch trở về. Khi người dân đến liên hệ công tác tại UBND xã cũng được hướng dẫn thực hiện việc rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Việc tuyên truyền, vận động người dân hủy bỏ, hoãn đám cưới, tụ tập đông người cũng gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị người dân đều chấp hành tốt, trong tháng 3, UBND xã đã vận động được 8 hộ gia đình không tổ chức đám tiệc.Theo báo cáo tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong giai đoạn tính đến hết ngày 23/3, huyện Đắk R’Lấp chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid 19.  Hiện tại đang giám sát và thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà 250 trường hợp là người lao động, du học sinh từ nước ngoài trở về và từ các tỉnh trong nước có dịch về địa phương.

Ban chỉ đạo huyện cũng triển khai quyết liệt các phương án đã chuẩn bị; sàng lọc đến mức tối đa các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm để kịp thời xử lý; xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị, đồng thời phổ biến đến từng cơ sở để vận hành cơ chế đồng bộ, nhịp nhàng. Riêng đối với ngành y tế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia chống dịch, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, kiến thức, kỹ năng để tham gia phòng chống dịch; hoàn thành kế hoạch chuẩn bị khu cách ly tập trung cơ sở 2 tại trường MN Hoa Hồng./.

Khánh Hiền – Thanh Tiến