Kinh tế thứ sáu, 30 08 2019 16:06

Xã Đắk Sin – Một số tuyến đường hư hỏng nặng sau mưa lũ

Hiện nay, một số tuyến đường ở xã Đắk Sin đang bị hư hỏng nặng cần được nâng cấp, sữa chữa ngay giúp việc đi lại đảm bảo an toàn cũng như đạt tiêu chí về Giao thông trong Xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2018, trước nhu cầu đi lại của bà con nhân dân thôn 10 xã Đắk Sin và xã Đạo Nghĩa, cầu Kè thôn 10 của xã Đắk Sin đã được Nhà nước hỗ trợ 2 đoạn cống tạo điều kiện cho người dân 2 xã lưu thông thuận lợi. Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ vừa qua, nước đổ về nhiều, cầu Kè đã bị xói và sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 7m.

Hiện việc đi lại qua cầu Kè rất nguy hiểm

Để khắc phục tạm thời, các hộ dân có vườn rẫy ở bên kia cầu đã bắc tạm tre, gỗ để qua lại. Tuy nhiên về lâu dài rất nguy hiểm. Hiện phía bên kia cầu có trên 27 hộ dân đang canh tác rẫy với diện tích trên 30 hec ta cây công nghiệp.

Đường tỉnh lộ 5 xói mòn nghiêm trọng

Còn đối với bà con ở 2 bên tỉnh lộ 5 đi qua thôn 3 thuộc trung tâm xã Đắk Sin cũng đang gặp khó khăn vì đường sạt lở quá nghiêm trọng. Chị Đoàn Thị Xuân – thôn 3 xã Đắk Sin cho biết: ‘‘Nếu lúc nào trời mưa to ngay cả lúc nửa đêm thì không những gia đình chị mà các gia đình ở hai bên đường đều phải dậy để đắp bờ cho nước khỏi chảy vào nhà. Một số hộ lấy bao bì đựng đá để chắn, có hộ thì tạo thành mương nước ngay giữa lòng đường. Bằng mọi cách để nước khỏi vào nhà nhưng lại gây khó khăn cho người tham gia gia thông. Mưa lớn cùng đã xói mòn gây sạt lở tạo ra các hố sâu nên rất nguy hiểm đặc biệt là khi tham gia giao thông ban đêm’’.

Theo thống kê của UBND xã Đắk Sin trong đợt mưa lũ vừa qua địa phương sạt lở khoảng 200m đường, hệ thống rãnh thoát nước khu trung tâm xã hư hỏng hoàn toàn làm cho nước chảy trên mặt đường gây hư hỏng nhiều đoạn; tại thôn 5 đoạn đường từ thôn 3 đến cầu Tam Đa dài khoảng 70m do mưa to gây hư hỏng nặng; đường đi thủy điện Đồng Nai 5 bị sạt lở 5 đoạn gây nguy hiểm cho người dân. Hiện thủy điện đang khắc phục những điểm bị hư hỏng nặng. Tại thôn 11, thôn 16 nhiều đoạn cũng bị sạt lở gây khó khăn cho người tahm gia giao thông.

Hiện địa phương đang vận động nhân dân khắc phục tạm thời những tuyến đường, cầu có khả năng đi lại. Tuy nhiên về lâu dài, xã Đắk Sin đang cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc nâng cấp, sữa chữa, đặc biệt là năm học mới đã đến và kế hoạch xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020 cũng cần thực hiện đúng lộ trình đề ra./.

Tin, ảnh Lệ Sương – Ngô Tấm