Văn hóa Xã hội thứ ba, 10 03 2020 09:56

Xã Đăk Ru với phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”

Hội NCT xã Đăk ru hiện có 574 hội viên tham gia sinh hoạt ở 10 chi hội. Những năm qua, Hội NCT xã luôn phát huy tốt vai trò tích cực thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất kinh doanh, giảm nghèo bền vững; tham gia xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu thảo hiền, nuôi dạy con cháu chăm ngoan học tập…

Đến thăm gia đình ông Lê Đức Toàn ở thôn Châu Thành xã Đăk Ru với mô hình trồng các loại cây công nghiệp trải dài xanh mướt mới thấy được công sức, sự cần cù chịu khó của ông. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất quê hương Hải Dương, song vùng đất ông Toàn chọn để gắn bó trong phát triển kinh tế lại là xã Đăk Ru của huyện Đăk R’Lấp từ năm 1993. Trải qua hai lần thất bại trong phát triển kinh tế, ông Toàn đã đúc rút cho bản thân được nhiều kinh nghiệm và ông quyết định chọn cây công nghiệp như cà phê, điều là cây để gắn bó. Sau những năm tháng lao động cần cù, đến nay mô hình của gia đình đã cho những “quả ngọt”, với 05 ha cà phê xen điều, mỗi năm ông thu được hơn 400 triệu đồng. Đến nay, kinh tế gia đình ông dần được cải thiện, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều.

Ở cái tuổi 68, khi con cái đã trưởng thành, kinh tế ổn định, ông tích cực tham gia vào các phong trào do địa phương tổ chức. Bản thân ông đã 11 năm làm chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn và nay được tín nhiệm bầu giữ chức vụ công tác mặt trận thôn. Với ông như vậy là một niềm vui của tuổi xế chiều. Bên cạnh đó, bản thân ông còn thường xuyên vận động con cháu, bà con lối xóm chấp hành tốt các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước đúng theo quy định. Nhờ vậy những năm qua, tại thôn Châu Thành xã Đắk Ru, nhờ một phần công sức đóng góp của ông Lê Đức Toàn nên tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được giữ vững một cách ổn định.

Không chỉ riêng ông Lê Đức Toàn, tại xã Đăkru còn rất nhiều hội viên NCT tích cực tham gia làm kinh tế giỏi. Những việc làm của các cụ đã và đang làm gương cho thế hệ trẻ tinh thần hăng say lao động sản xuất, dám nghĩ dám làm, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, phong trào cũng đã góp phần tích cực vào việc giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giàu, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, Hội NCT xã Đắk Ru cũng đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Những hội viên còn đủ sức khỏe thì trực tiếp tham gia lao động sản xuất, những hội viên có sức khỏe yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng./.

Ngô Tấm – Thanh Tiến