Kinh tế Chính trị thứ sáu, 02 02 2024 16:11

UBND tỉnh họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chiều ngày 01/02, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Các đồng chí chủ trì Họp báo

Các đồng chí: Hồ Văn Mười – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chiến – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì.

Theo thông cáo báo chí, năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục được duy trì và ổn định. Công tác an sinh xã hội và đời sống Nhân dân được đảm bảo, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; kết quả một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể: Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 có 08/11 chỉ tiêu thực hiện vượt và đạt kế hoạch (Kết cấu hạ tầng, Lao động việc làm, Y tế, Giáo dục, Văn hóa, Môi trường, Nông thôn mới, Tổng vốn đầu tư toàn xã hội); 03 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch (Tăng trưởng GRDP, Thu ngân sách nhà nước, Giảm nghèo).

Về kết quả phát triển kinh tế - hạ tầng năm 2023:

Năm 2024, tỉnh phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, làm nền tảng hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính thực chất, hiệu quả hơn nữa; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp. Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, hoàn thiện các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tích cực, chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại. Củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Tại họp báo, đại diện một số cơ quan báo chí cũng đặt các câu hỏi như việc khắc phục sạt lỡ trên quốc lộ 14; tình hình hoạt động của các dự án điện gió tại tỉnh; vấn đề sợ sai, sợ trách nhiệm trong đội ngũ các bộ, công chức, viên chức; chợ phiên phục vụ du khách…

Đồng chí Nguyễn Nhân Bản Giám đốc Sở Giao thông vận tải vấn đề khắc phục sạt lỡ trên quốc lộ 14

Trả lời phóng viên về vấn đề khắc phục sạt lỡ trên quốc lộ 14, đồng chí Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở Giao thông vận tải nêu rõ trách nhiệm xử lý sạt lỡ trên quốc lộ 14 thuộc trách nhiệm nhà đầu tư cụ thể là công ty Cổ phần BOT và BT Đức Long Gia Lai. Hiện nay nhà đầu tư đã tiến hành triển khai các bước theo quy định, gồm kiểm định, xác định nguyên nhân sự cố của tuyến đường này, và thực hiện đấu thầu nên mất rất nhiều thời gian, trong thời gian tới Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục đôn đốc nhà đầu tư cố gắng rút ngắn thời gian một cách sớm nhất để khắc phục sạt lỡ trên quốc lộ 14.

Các vấn đề khác của phóng viên quan tâm đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố giải đáp.

Đồng chí Hồ Văn Mười phát biểu kết luận tại buổi họp báo

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, đồng chí Hồ Văn Mười cảm ơn sự quan tâm và đồng hành của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đối với các vấn đề các cơ quan báo chí quan tâm, đã được các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố giải đáp, còn các vấn đề chưa trả lời sẽ được tổng hợp và gứi đến các cơ quan báo chí sau. Cũng nhân dịp năm mới đồng chí gửi lời chúc tết đến các anh chị em phóng viên và rất mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, phản ánh các vấn đề khách quan, trung thực để giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu mà tỉnh đã đề ra trong năm 2024.

Theo Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Đắk Nông