Cải cách hành chính thứ hai, 28 02 2022 18:07

UBND HUYỆN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ, RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC CCHC NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022

Ngày 25/2, UBND huyện Đăk R’lấp tổ chức Hội nghị Đánh giá, rút kinh nghiệm công tác Cải cách hành chính (CCHC) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự có đại diện Sở Nội vụ tỉnh. Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phan Nhật Thanh và PCT UBND huyện Đỗ Thanh Cát chủ trì hội nghị. Lãnh đạo các phòng, đơn vị. Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức tổ 1 cửa.

Với quyết tâm cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của huyện, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, huyện Đăk R’Lấp đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: ứng dụng  công nghệ thông tin, tăng cường kiểm soát TTHC, tuyên truyền, quán triệt tạo sự chuyển biến tích cực về tinh thần, thái độ làm việc, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ…Nhờ đó, năm 2021 huyện Đăk R’Lấp được tỉnh đánh giá xếp thứ 2 trong 8 huyện, thành phố (tăng 1 bậc so với năm 2020) với tổng số điểm thẩm định đạt 86,891 điểm. Trong đó, chỉ số PAR INDEX đạt 86,89 điểm. Nổi bật, Cải cách tài chính công đạt số điểm tối đa 9 điểm.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Nhật Thanh phát biểu chỉ đạo

Xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện CCHC năm 2021, UBND huyện tập trung đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện tiêu chí đánh giá CCHC, tạo chuyển biến và đột phá trong công tác CCHC của huyện.

Công tác tuyên truyền, quán triệt về CCHC được huyện chú trọng thực hiện nhằm nâng cao nhận thực cho CBCCVC về công tác CCHC, tạo sự chuyển biến về tinh thần, thái độ làm việc, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đồng thời, tạo cơ hội cho các tổ chức, công dân được tiếp cận đầy đủ, chính xác, minh bạch về công tác CCHC và các dịch vụ công của tỉnh, huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế và đề ra nhiệm vụ giải pháp khắc phục trong năm 2021 liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí đạt thấp. Công tác tham mưu cho UBND huyện tổ chức thực hiện kế hoạch CCHC chưa kịp thời, dẫn tới việc có nhiều hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết quá hạn. Cơ sở vật chất tại bộ phận 1 cửa chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Cán bộ giải quyết TTHC thiếu và năng lực còn hạn chế. Việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 ở một số cơ quan đơn vị vẫn còn hạn chế.

Kết luận Hội nghị, ông Đỗ Thanh Cát, PCT UBND huyện đề nghị trên cơ sở xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc tổ chức thực hiện công tác CCHC, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị cần nhìn nhận một cách cầu thị, nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, công chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo bộ phận một cửa huyện, xã, thị trấn, cán bộ công chức thực hiện tốt việc giải quyết TTHC.

Để cải thiện, nâng cao vị trí thứ bậc xếp hạng chỉ số CCHC của huyện năm 2022 và cả giai đoạn 2021- 2025, thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn xây dựng chương trình, kế hoạch CCHC gắn với từng ngành, lĩnh vực. Chú trọng kiểm tra, đôn đốc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ. Năm 2022 chủ đề CCHC của huyện là: “Nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, đạo đức công vụ của đội ngũ CBCCVC, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Đăk R’Lấp đang nỗ lực vận dụng sáng tạo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “biến nguy thành cơ”, quyết liệt thay đổi nhận thức làm việc để thích ứng an toàn trong tình hình mới./.

TRUNG TÂM VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG