Thông tin chỉ đạo điều hành thứ ba, 08 10 2019 14:54

UBND huyện Đắk R’lấp triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2019

Sáng ngày 8/10, UBND huyện Đắk R’Lấp tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thị và Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Mai Toản đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thị quán triệt tại Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2019 trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng là 36.743 hecta. Trong đó, diện tích cây công nghiệp trên 36.000 ha. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp. Hiện toàn huyện đã tiêu hủy trên 800 con lợn, trong lượng trên 8.000 kg. Để phòng chống dịch bệnh lây lan, UBND huyện đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát vận chuyển động vật. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức Lễ phát động phong trào ra quân đầu xuân xây dựng Nông thôn mới xuân Kỷ Hợi 2019 và giai đoạn 2019 – 2020 trên địa bàn các xã. Kiểm tra, rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí và triển khai các giải pháp thực hiện thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đối với các xã Hưng Bình và Kiến Thành. Trong 9 tháng trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn làm ngập lụt nhà cửa, cây trồng và sạt lở đất. Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Toàn huyện ghi nhận 9 vụ phạm lâm luật; hoàn thiện và thực hiện công bố, công khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2019; tổng thu ngân sách trên địa bàn lũy kế đạt 509 tỷ 272 triệu đồng, đạt 110% dự toán.

Phong trào Đăk R’Lấp chung tay xây dựng Nông thôn mới có  sức lan tỏa mạnh mẽ

Lĩnh vực giáo dục đào tạo ngày càng có nhiều chuyển biến. Toàn huyện có 59 trường học các cấp; đến nay đã có 26 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 44%; Trung tâm y tế đã khám và điều trị 127.945 lượt người, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2018; công tác BHXH, BHYT, BHTN lũy kế đạt hơn 79 tỷ đồng, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 80%; tiếp nhận và giải quyết 37 hồ sơ cho các đối tượng chính sách, người có công; thực hiện chi trả cho các đối tượng trên 7 tỷ đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, an ninh quốc phòng, nội chính được thực hiện tốt.

Tại hội nghị, các ban ngành, các xã, thị trấn đóng góp 16 ý kiến, kiến nghị. Ngoài việc đề nghị UBND huyện và các ngành chuyên môn tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại các xã công nhận lại Nông thôn mới theo Quyết định 1980 – QĐ/TTg, các đại biểu  tập trung nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thị yêu cầu các ngành, địa phương tập trung xử lý các vướng mắc, phát sinh nêu trong báo cáo, đặc biệt là các tiêu chí, chỉ tiêu để đạt xã Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác thực hiện tốt cải cách hành chính, xử lý dứt điểm các đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, đảm bảo công tác giữ gìn ANTT. Tập trung phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan giải quyết  một số vướng mắc, tồn tại liên quan đến công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án công trình đang xây dựng trên địa bàn; tăng cường công tác thu ngân sách, tiến hành kiểm tra, kiểm soát chi ngân sách theo dự toán; tập trung chủ động, tích cực, kịp thời, triệt để trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh dịch như sốt rét, sốt xuất huyết, sởi…; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; triển khai  thực hiện tốt phong trào ‘‘tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam’’ xuân Canh Tý 2020; các ngành, địa phương phát động các phong trào thi đua yêu nước với hình thức phong phú, thiết thực gắn với công tác chuyên môn lập thành tích cao nhất hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng và nhiều nội dung quan trọng khác./.

Tin, ảnh Thanh Tiến