Cải cách hành chính thứ năm, 30 03 2023 14:50

UBND HUYỆN ĐẮK R’LẤP TRIỂN KHAI CÔNG TÁC CCHC NĂM 2023

Sáng ngày 28.3, UBND huyện Đắk R’lấp tổ chức hội nghị đánh giá công tác CCHC năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Thanh Cát, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ công tác CCHC huyện Đắk R’lấp chủ trì hội nghị. Về tham dự hội nghị về phía tỉnh có ông Lê Trung Trường Vũ - PGĐ Sở nội vụ. Lãnh đạo các phòng, ban ở huyện, lãnh đạo, cán bộ làm công tác CCHC các xã, thị trấn.

Năm 2022, huyện Đắk R’lấp nằm trong tốp 3 địa phương ở Tỉnh Đắk Nông thực hiện tốt công tác CCHC do UBND tỉnh đánh giá. Ở cấp xã, có 2 địa phương có chỉ số thực hiện tốt công tác CCHC là Hưng Bình và TT Kiến Đức. Ngoài những kết quả đã đạt được nêu trên, báo cáo hội nghị cũng đã nêu lên một số khó khăn, tồn tại như: Công tác thông tin, tuyên truyền cho tổ chức, công dân nắm được các quy định mới và thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, thay thế chưa được thực hiện hiệu quả dẫn đến việc công chức làm việc tại bộ phận một cửa phải hướng dẫn tổ chức, công dân bổ sung hồ sơ nhiều lần, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và khó khăn cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện công tác cải cách hành chính theo Quyết định số 28 ngày 24/11/2014 của UBND tỉnh Đắk Nông. Theo đó, trách nhiệm của người đứng đầu được thể hiện ở các nội dung như: trách nhiệm lãnh đạo, quản lý và điều hành công tác CCHC; trách nhiệm triển khai các nội dung cải CCHC; trách nhiệm chỉ đạo thực hiện chế độ thông tin, báo cáo CCHC; trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ CCHC; trách nhiệm giám sát, kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC; trách nhiệm trong tham mưu thực hiện CCHC. Người dân và các tổ chức, doanh nghiệp chưa tích cực thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4. Việc gửi văn bản xin lỗi tổ chức, công dân đối với các thủ tục hành chính quá hạn theo Quyết định số 601 của Chủ tịch UBND tỉnh của các cơ quan, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung tham mưu về công tác đẩy mạnh tuyên truyền cải cách thể chế hành chính năm 2022; Về ứng dụng CNTT vào công tác CCHC, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị các xã, thị trấn, đồng thời đề ra các giải pháp cho năm 2023 được tốt hơn. Phát biểu tại hội nghị, Ông Lê Trung Trường Vũ, PGĐ Sở nội vụ nhấn mạnh đến một số tồn tại mà huyện Đắk R’Lấp đang gặp phải. Đồng chí cũng lưu ý đến việc huyện cần lưu ý đến các chỉ số chấm điểm. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ phụ trách phải chịu trách nhiệm trong quá trình giải quyết công việc cho người dân mà trễ hẹn phải viết thư xin lỗi và khắc phục.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Cát, PCT UBND huyện nhấn mạnh đến việc cần sự vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác CCHC. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ công tác CCHC; đẩy mạnh công tác kiểm soát thủ tục hành chính, rà soát đánh giá quy định thủ tục hành chính, chỉ đạo đề xuất phương án, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo đúng trình tự theo quy định. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã để phục vụ tốt mọi nhu cầu chính đáng cho tổ chức và công dân. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Công bố công khai Bộ thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã lên cổng thông tin điện tử của huyện. Tiếp  tục hoàn thiện và nâng cấp cổng thông tin điện tử của  huyện nhằm cung cấp đầy đủ thông tin các thủ tục hành chính tới người dân.

Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong công tác CCHC năm 2022./.