Thông tin chỉ đạo điều hành thứ sáu, 02 02 2024 09:04

UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ngày 01/02/2024, UBND huyện Đắk R'lấp ban hành Công văn số 134/UBND-YT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo:

1. Các phòng, ban, ngành, các hội, đoàn thể; các đơn vị lực lượng vũ trang và UBND các xã, thị trấn: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 26-CT-TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

2. Các phòng: Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động: (1) Vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và tuyên truyền nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học; (2) Phòng, chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật để xử lý triệt để ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người; (3) Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để trường hợp gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

3. Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện phối hợp với ngành Y tế tăng cường hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe.

4. Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế huyện

- Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024 để triển khai thực hiện trên địa bàn huyện.

- Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trong cộng đồng và các cơ sở y tế để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn huyện để hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong; tiếp tục duy trì, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng.

- Chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị truyền thông liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

- Thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, điều trị kịp thời, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2024, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

- Tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và chuẩn bị các phương án ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ.

- Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn, các cơ sở y tế tư nhân xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện việc trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định và vận động, huy động các nguồn lực hợp pháp thực hiện đầy đủ các chế độ khuyến khích, động viên cán bộ y tế trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là cán bộ tham gia trực Tết.

Xem danh sách chi tiết