Văn hóa Xã hội thứ sáu, 11 10 2019 09:03

TTYT huyện Đăk R’lấp phát huy hiệu quả hệ thống chạy thận nhân tạo

Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đắk R’Lấp là bệnh viên tuyến huyện thực hiện được kỹ thuât chạy thận nhân tạo với 8 máy và hơn 20 bệnh nhân chạy thận chu kỳ với độ trung bình mỗi bệnh nhân điều trị từ 2- 3 lần/tuần. Sau một thời gian đưa vào hoạt động, kỹ thuật chạy thận nhân tạo đã nhận được phản hồi tích cực từ bệnh nhân.

Kỹ thuật chạy thận nhân tạo được đưa vào hoạt động đầu năm 2019

Chị Lê Thị Kim trú tại thôn Sadaco xã Quảng Tín phát hiện bị suy thận giai đoạn 4 hơn 3 năm nay. Mỗi tháng chị lại khăn gói hành trang lên xe đi bệnh viện Chợ Rẫy – Thành Phố Hồ Chí Minh khám, lấy thuốc một lần. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, chị Kim đã đến TTYT huyện Đắk R’Lấp để thực hiện chạy thận. Là hộ nghèo nên mọi chi phí chữa trị của chị được Bảo hiểm y tế thanh toán 95%, các chi phí đi lại cho mỗi lần chạy chữa cũng giảm hẳn.

Hoàn cảnh của chị Lê Thị Kim chỉ là một trong nhiều trường hợp đang điều trị tại TTYT huyện. Để đảm bảo công tác chạy thận nhân tạo diễn ra an toàn, TTYT huyện đã bố trí các bước công việc chặt chẽ, có sự phân công, bàn giao nhiệm vụ hợp lý và quy định trách nhiệm rõ ràng đối với từng bác sỹ, điều dưỡng ở từng khâu. Từ khi Bộ Y tế ban hành quy trình chạy thân nhân tạo, TTYT huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình, tập trung vào các khâu quan trọng như công tác vô khuẩn trong đảm bảo chí số nước, chất lượng nước RO phục vụ lọc máu, quy trình vận hành máy, đảm bảo ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án.

Kỹ thuật viên kiểm tra các chỉ số kỹ thuật trước khi chạy thận cho bệnh nhân

Đặc biệt, hàng ngày khi lọc máy cho bệnh nhân, đơn vị chạy thận nhân tạo thực hiện nghiêm kiểm tra, khi các chỉ số đảm bảo mới cho phép lọc máy trên người bệnh. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, bệnh nhân chưa gặp biến chứng nghiêm trong nào. Các trường hợp tụt huyết áp đã được y, bác sỹ xử lý kịp thời.

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân suy thận mãn đều không có điều kiện để thay thận bởi chi phí phẫu thuật rất cao và không có nguồn thận. Giải pháp duy nhất để duy trì sự sống là chạy thân nhân tạo, các bệnh nhân suy thận mãn độ IV phải lọc máu suốt đời. Mỗi bệnh nhân trung bình phải chạy thận khoảng 3 lần/tuần. Nếu không được hạy thận đầy đủ theo lịch sẽ tiến triển nặng hơn và phát sinh nhiều bệnh khác với biến chứng nguy hiểm. Vì thế, việc đưa vào vận hành Đơn vị chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Đắk R’Lấp là giải pháp vô cùng hữu ích không những góp phần tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân mà còn giúp bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại với chi phí tối thiểu./.

Bài K.H