Tin nổi bật thứ hai, 21 10 2019 10:17

Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp

Ngày 14/10, các y bác sỹ tại trung tâm y tế huyện Đăk R’lấp đã tiến hành phẫu thuật, thành công cứu sống chị Phạm Thị Thùy Linh sinh năm 1983 trú tại xã Quảng Tín huyện Đăk R’lấp. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị 2 vết thương vùng ngực phải và cổ, mất máu nhiều, ngừng tuần hoàn hô hấp, tim ngừng đập và có nguy cơ tử vong cao. Đây có thể coi là một thành tựu trong lĩnh vực y tế của huyện Đăk R’lấp nói riêng tỉnh Đắk Nông nói chung.

Vào khoảng 10h40 ngày 14/10, khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp tiếp nhận bệnh nhân  Linh  trong tình trạng bị vật thể nhọn đâm thấu phổi, tổn thương động mạch phổi dẫn đến mất 2,5-3 lít máu. Qua kiểm tra, bệnh nhân Linh chuẩn đoán bệnh nhân bị suy tuần hoàn, ngừng hô hấp đe dọa ngừng thở, tim ngừng đập nên không thể chuyển tiếp lên tuyến trên để cấp cứu.

Ngay sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành hội chẩn, nhận thấy tình hình bệnh nhân đặc biệt nghiêm trọng nên đã quyết định đem lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật trong vòng 3 phút. Vì đây là nhóm bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công cứu sống bệnh nhân là được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Với những bác sỹ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm đã tiến hành mổ hở, phát hiện tổn thương động mạch phổi liền tiến hành khâu thủng phổi, thắt động mạch liên sườn đã bị đứt đồng thời truyền khoảng 6 đơn vị máu cho bệnh nhân. Sau 3 tiếng đồng hồ trong phòng mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định, mạch, nhiệt, huyết áp đã trở lại mức an toàn. Từ 15h ngày 14/10 bệnh nhân đã tự thở, không cần sử dụng máy. Hiện tại các bác sỹ trực 24/24 để theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của bệnh nhân.

Sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục sau ca mổ kéo dài 3 tiếng

Người nhà bệnh nhân cho biết khi đưa bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện Đăk R’lấp trường hợp của chị Linh rất nặng, cơ hội sống không nhiều, gia đình vô cùng lo lắng . Tuy nhiên với sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo Trung tâm y tế huyện cùng đội ngũ y bác sỹ tại đây đã cứu sống được chị Linh là một phép màu, gia đình vô cùng vui mừng  xúc động.

Ngừng tuần hoàn hô hấp, tim ngừng đập và có nguy cơ tử vong cao là trường hợp đe dọa rất lớn đến mạng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, các y bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm. Đây là trường hợp đầu tiên ngừng tuần hoàn hô hấp đơn vị tiếp nhận xử lý, cũng là trườn hợp đầu tiên trên địa bàn tỉnh./.

Bài, ảnh KHÁNH HIỀN – NGÔ TẤM