Tin nổi bật thứ bảy, 22 02 2020 10:47

Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ gan

Ngày 21/2/2020, TTYT huyện Đắk R’Lấp cho biết bệnh nhân nhập viện do bị cột trụ bê tông đè vào phần ngực và bị vỡ gan đã được cứu sống và đang hồi phục tốt

Vào lúc 16h30 ngày 17/2/2020, tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận bệnh nhân nam Trương Đình Thế H, sinh năm 2008, trú tại xã Nghĩa Thắng huyện Đăk R’Lấp. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được. Nguyên nhân do cột trụ bê tông đè vào phần ngực, bụng. Theo chẩn đoán ban đầu của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện, bệnh nhân có dấu hiệu: Sốc mất máu/ vỡ gan độ IV/ chấn thương ngực kín/ đa chấn thương. Sau khi hội chẩn toàn viện, ban lãnh đạo đơn vị đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các phẫu thuật: Khâu gan, dẫn lưu màng phổi và thực hiện công tác hồi sức tích cực nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 01 đơn vị máu từ nguồn máu tích trữ tại đơn vị và 01 đơn vị máu huy động từ điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu Vương Khả Lợi.. Theo đánh giá của đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện, đây là trường hợp đe dọa rất lớn đến tính mạng , đòi hỏi ê kip phẫu thuật phải xử trí nhanh, chuẩn xác và kịp thời mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công giúp cho bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm, mạch và huyết áp trở lại bình thường, bệnh nhân tỉnh táo. Đến nay, vết mổ ổn định, khô, bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ tại khoa Ngoại tổng hợp../.

KHÁNH HIỀN- TTVHTT&TT