Văn hóa Xã hội thứ tư, 20 07 2022 17:06

TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ – TẤM LÒNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CON ĐẾN SAU

Tháng 7 lại về, một mùa lễ tri ân nữa lại đến, những ngày tháng 7 này, chúng ta lại nhớ đến những anh hung liệt sĩ, những thương bệnh binh, những mẹ VNAH đã hy sinh xương máu để chúng ta có được ngày độc lập hôm nay. Với những đồng đội còn sống, những người con sinh sau khi đất nước độc lập, họ đang cố gắng bù đắp công ơn của những thế hệ cha anh đi trước.

Năm 2013, anh Võ Văn Dũng – TDP2 TT Kiến Đức huyện Đắk R’Lấp tiếp nhận quản trang từ người cha của mình, cũng là một người lính cụ hồ, một chiến sĩ cách mạng là ông Võ Trọng Túc. Theo anh Dũng chia sẻ: Bố anh, ông võ Trọng Túc là lính đánh bộ của chiến trường Nam Tây Nguyên như có một tình cảm gắn bó nơi mảnh đất Tây Nguyên nắng và gió nên đã chọn nơi đây là quê hương của mình, do đó, năm 1993, gia đinh anh đã vào đây để lập nghiệp và chọn Kiến Đức làm nơi dừng chân. Và đến năm 1995, bố anh đã nhận làm quản trang nghĩa trang liệt sĩ huyện như muốn bù đắp những đồng đội đã nằm lại chiến trường nơi đây.

Và đến năm 2013, khi sức khỏe bố mình yếu đi, anh Dũng đã tiếp nhận quản trang từ bố. anh Dũng chia sẻ: Cũng là một người lính cụ Hồ trong thời bình trở về địa phương, tiếp thêm truyền thống của gia đình, anh Dũng luôn cảm thấy cần phải có trách nhiệm với công việc hiện tại của mình, hàng ngày, anh vẫn cần mẫn quét dọn, vệ sinh, nhang khói cho hương linh các anh hùng liệt sỹ đang nằm yên nghỉ tại đây.

Hiện nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk R’lấp có 120 phần mộ liệt sĩ đang nằm yên nghỉ tại đây. Thời gian qua, công tác quy tập, cất bốc về quê các phần mộ liệt sĩ được Phòng LĐTB và XH phối hợp cùng các đơn vị liên quan, các gia đình thân nhân thực hiện hiệu quả. Vào dịp lễ, tết, ngày 27.7, ngày họp HĐND, Đại hội, đơn vị thường xuyên phối hợp để thực hiện công tác viếng nghĩa trang, đảm bảo trang trạng, ý nghĩa.

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 nhằm giúp cho các thế hệ phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc. Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con, cháu mai sau. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau./.

Lệ Sương – Nguyễn Minh