Kinh tế thứ sáu, 25 10 2019 15:22

Trạm cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Kiến Đức sớm khắc phục tình trạng xả nước ra ngoài môi trường


Liên tục trong nhiều tháng nay, Trạm cấp nước sinh hoạt đóng chân trên địa bàn thị trấn Kiến Đức thực hiện việc xả nước trực tiếp ra ngoài môi trường. Việc làm này gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân sinh sống tại khu vực cũng như người tham gia giao thông

                

Nước  đọng trên mặt đường Lê Hữu Trác

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, lượng nước được Trạm cung cấp nước sinh hoạt thị trấn Kiến Đức xả ra là khá lớn. Nước được xả bằng đường mương nước từ Trạm thẳng ra đường Lê Thánh Tông và đọng nước giữa lòng đường Lê Hữu Trác. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia giao thông của người dân bởi đoạn đường ngập úng cục bộ chỉ cách Trung tâm y tế huyện 20 -30m. Việc làm này khiến cho người tham gia giao thông bức xúc.

Đường ‘‘biến’’ thành ‘‘ao’’, ảnh hưởng lớn đến người tham gia giao thông

Liên quan đến việc Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức thuộc Công ty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị ĐăkNông thường xuyên xả nước ra ngoài môi trường. Ông Nguyễn Đăng Nhân- CT. UBND thị trấn Kiến Đức cho biết: ‘‘Ngày 6 tháng 08 năm 2019, HĐND- UBND thị trấn đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền và nhân dân năm 2019. Tại hội nghị, người dân có nêu lên vấn đề xả nước từ Trạm cấp nước sinh hoạt khiến cho việc tham gia giao thông tại tuyến đường Lê Thánh Tông và Lê Hữu Trác bị ảnh hưởng. Buổi đối thoại có sự tham gia của lãnh đạo công ty cổ phần  cấp nước và phát triển đô thị ĐăkNông. Ông Trần Xuân Nguyên- Giám đốc công ty trả lời sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước trong tháng 09. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 10 năm 2019, tình trạng trên vẫn chưa được phía công ty giải quyết như đã cam kết’’.

Liên hệ với Công ty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đăk Nông. Hiện việc quản lý, điều hành tại Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức do ông Thạch Quang Quyền phụ trách quản lý. Ông Quyền cho biết: ‘‘Đường ống xả nước của Trạm được xả theo hệ thống cống  của Đội quản lý đô thị huyện. Thời gian gần đây, do một số hộ dân sinh sống lân cận tiến hành xây dựng các công trình nên đã xảy ra tình trạng chèn, lấp các miệng hố thoát nước khiến cho việc xả nước của Trạm gặp nhiều khó khăn’’. Lý giải việc tần suất xả nước ra ngoài môi trường ngày càng nhiều do chất lượng nước thô kém nên buộc phải xả nhiều hơn từ 1 tuần 1 lần lên 1 tuần 2 lần và mỗi lần xả 1 tiếng. Ông Quyền giải thích thêm.

Nước chảy tràn bề mặt từ Trạm qua đường Lê Thánh Tông và đọng ở đường Lê Hữu Trác

Việc đơn vị hứa sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nước xả ra ngoài môi trường trong tháng 09 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được là do chưa có sự phối hợp từ phía đội Quản lý đô thị trong việc khơi thông hệ thống cống xả.

Tiếp nhận thông tin trên, Đội quản lý đô thị đã trực tiếp phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng và có buổi làm việc với Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức. Kiểm tra thực tế cho thấy, Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức thông tin là hoàn toàn sai sự thật. Kiểm tra hiện trạng thực tế tại vị trí xả nước súc xả bể của Trạm cấp nước ra ngã ba đường Lê Thánh Tông và Lê Hữu Trác khoảng 100m chưa có hệ thống thoát nước chỉ có thể thoát nước trên bề mặt.

Ông Nguyễn Đình Thạo – Đội phó Đội quản lý đô thị cho biết: ‘‘Theo bảng quy hoạch giao thông đô thị giai đoạn 2010-2025, trong đó có tuyến đường số 12 thuộc đường Lê Thánh Tông có chiều dài 600m, lòng đường 7m, vỉa hè 6m, diện tích 11.310m2. Đến nay, đoạn đường này vẫn đang trong giai đoạn quy hoạch nên không thể có đường ống cống. Chính vì vậy, thông tin từ Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức đưa ra là xả vào hệ thống đường ống của Đội quản lý đô thị trong những năm qua là không đúng với tình hình thực tế’’.

 Tại hiện trường cho thấy từ đường ống xả của Trạm cấp nước sinh hoạt kéo dài 100m không có đường ống thì một câu hỏi lớn được đặt ra là trong những năm qua, trạm xả nước đi đâu và xả như thế nào?. Ông Thạch Quang Quyền – Trạm cấp nước Kiến Đức từ chối trả lời vấn đề trên và chỉ khẳng định  việc xả nước ra ngoài môi trường của đơn vị trong thời gian qua là chưa phù hợp. Đồng thời sẽ báo cáo lên lãnh đạo Công ty để đưa ra hướng giải quyết và mong muốn các đơn vị liên quan, người dân sẽ đồng tình ủng hộ.

Tại biên bản làm việc số 83/BB-QLĐT của Đội quản lý đô thị  đưa ra phương án xử lý đó là: Đội quản lý đô thị và Phòng kinh tế hạ tầng yêu cầu Trạm cấp nước sinh hoạt Kiến Đức phải có biện pháp khắc phục kịp thời tránh tình trạng xả nước ra ngoài môi trường tại tuyến đường Lê Thánh Tông và Lê Hữu Trác gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực dễ gây tai nạn giao thông. Sau khi Trạm có biện pháp khắc phục  thì liên hệ tới các đơn vị liê quan để được hỗ trợ.

Đối với người dân sinh sống tại đây, đặc biệt là trên tuyến đường Lê Thánh Tông đoạn chưa xây dựng được hệ thống cống xả nước cho biết: Nếu đơn vị TRạm cấp nước sinh hoạt đưa ra giải pháp khắc phục là lắp đặt hệ thống ống nhằm đấu nối với hệ thống xả của Đội quản lý đô thị, trong quá trình thi công có ảnh hưởng đến các công trình, mặt đường hiện có thì người dân vẫn hoàn toàn ủng hộ. Chỉ mong sao tình trạng xả nước được khắc phục.

Được biết, công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Kiến Đức chính thức đi vào hoạt động tháng 12/2013, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thị trấn Kiến Đức và xã Kiến Thành với 1.458 hộ. Không thể phủ nhận trong những năm qua, Trạm đã cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân đều đặn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân đã liên tục ý kiến đề nghị xem xét kiểm tra lại nguồn nước sạch vì nước có màu đục, đóng cặn và có mùi lạ. Cộng với việc thường xuyên súc xả bể, xử lý nước sạch chảy tràn ra đường khiến cho không ít người dân cảm thấy bức xúc. Thiết nghĩ, phía công ty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị cần nhanh chóng giải quyết những khó khăn trước mắt. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và người tham gia giao thông./.

                             Ngô Tấm – Khánh Hiền- Thanh Tiến


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7