An ninh Quốc phòng thứ hai, 06 07 2020 16:06

Tòa án nhân dân huyện Đắk R’lấp xét xử vụ án trộm cắp tài sản


Vào thời điểm đầu năm 2020, Công an huyện Đắk R’Lấp đã điều tra, khám phá và bắt giữ 1 vụ 3 đối tượng trộm chó chuyên nghiệp. Sau thời gian củng cố hồ sơ của các cơ quan chức năng, Tòa án nhân dân huyện Đắk R’Lấp đã mở phiên tòa xét xử các đối tượng Nguyễn Đình Thảo, Nguyễn Văn Nở và Trần Thị Nguyệt, về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của VKS nhân dân huyện Đắk R’Lấp tại phiên tòa: Nguyễn Văn Nở sinh năm 1982,  cư trú tại Phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và Nguyễn Đình Thảo sinh năm 1992 cư trú tại Phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có mối quan hệ bạn bè với nhau và là các đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Vào khoảng tháng 8/2019, Thảo gọi điện thoại cho Nở thì biết Nở đang ở tỉnh Đắk Nông nên Thảo và Nở bàn bạc, thống nhất với nhau đi trộm cắp chó của những người dân trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa nay là Tp. Gia Nghĩa và huyện Đắk R’lấp bán lấy tiền tiêu xài. Để tiêu thụ chó trộm cắp được, Nở đi đến khu vực chợ Kiến Đức, để tìm người tiêu thụ chó. Tại đây, Nở thỏa thuận với Trần Thị Nguyệt sinh năm 1974 trú tại Thôn 7, xã kiến Thành là người mua bán chó sống và thịt chó tại chợ thị trấn Kiến Đức về việc bán chó trộm cắp cho Nguyệt. Nguyệt biết rõ tài sản mà Thảo và Nở bán cho mình là do trộm cắp mà có nhưng vẫn đồng ý mua với giá từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg, rẻ hơn 5.000 đồng/kg so với mua ngoài thị trường và còn chuẩn bị bao tải và xăng cho Nở và Thảo.

Sau đó, Nở và Thảo chuẩn bị đèn pin, dây thòng lọng được đấu nối với 01 bộ kích điện và ắc-qui loại 12 vôn, băng keo đen, ống tuýp sắt, kìm cộng lực để thực hiện hành vi trộm cắp chó.

Để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Nở và Thảo đến thuê nhà nghỉ Thanh Hằng thuộc P. Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa, đợi đến rạng sáng thì đi trộm cắp tài sản để tránh sự phát hiện của người dân và cơ quan Công an. Nở điều khiển xe mô tô chở Thảo đi theo các tuyến đường của Tp. Gia Nghĩa và huyện Đắk R’lấp, khi phát hiện chó thả rông thì Nở điều khiển xe áp sát, Thảo ngồi sau dùng thòng lọng đưa vào cổ chó, bật công tắc kích điện và kéo đi. Sau khi chó bị điện giật tê liệt, Thảo dùng băng keo đen quấn chặt miệng rồi bỏ vào bao tải đưa về bán cho Nguyệt. Trước mỗi lần đi bắt trộm chó, Thảo và Nở đều gọi điện thoại báo cho Nguyệt biết để mở cửa đưa chó vào nhà. Ngoài ra, Nở và Thảo còn chuẩn bị ná cao su và ớt bột để chống trả người dân và lực lượng Công an khi bị phát hiện. Bằng phương thức, thủ đoạn như trên, Nở và Thảo đã nhiều lần bắt trộm chó rồi bán cho Nguyệt.

Tại phiên tòa, các bị can đã khai nhận hành vi của mình như đã nêu trên.

Trong quá trình xét xử, HĐXX đã lưu ý các tình tiết giảm nhẹ, Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình; tự nguyện bồi thường toàn bộ thiệt hại cho những người bị hại; được những người bị hại là anh Nguyễn Đức Quỳnh và anh Huỳnh Vĩnh Kim có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Bị can Trần Thị Nguyệt phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

       Bị can Nguyễn Đình Thảo được chính quyền địa phương xác nhận là có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Qua quá trình điều tra, ngày 22.5.2014 bị can Nguyễn Văn Nở bị TAND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 02 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị can đã chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 01/9/2016 và đã chấp hành xong các quyết định khác của Bản án vào ngày 08/7/2014.

Còn Bị can Nguyễn Đình Thảo bị Tòa TAND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” vào ngày 23/3/2010.

Hành vi nêu trên của các bị can Nguyễn Văn Nở, Nguyễn Đình Thảo và Trần Thị Nguyệt đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật gồm: 1 xe mô tô; 1 kìm cộng lực; 1 bộ kích điện; 1 ắc-quy cùng nhiều tang đồ vật để phục vụ việc trộm chó của các đối tượng. Các tài sản này sử dụng vào việc phạm tội, tịch thu, tiêu hủy . Về trách nhiệm dân sự các bị can đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho những người bị hại. Sau khi nhận tiền bồi thường, những người bị hại không yêu cầu gì thêm.

Đối với các cá thể chó mà Thảo và Nở khai nhận đã bắt trộm được ở địa bàn Tp. Gia Nghĩa, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk R’lấp đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Gia Nghĩa tiến hành xác minh tại các địa điểm này nhưng không xác định được chủ sở hữu. Cũng trong thời gian nêu trên, Công an Tp. Gia Nghĩa không tiếp nhận tố giác nào của người dân liên quan đến việc mất trộm chó.

Hành vi trên của các bị cáo phạm vào tội Trộm cắp tài sản thuộc Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

Các bị can Nguyễn Văn Nở và Nguyễn Đình Thảo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Bị can Trần Thị Nguyệt được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từ những tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nở và Nguyễn Đình Thảo mỗi bị cáo 15 tháng tù giam; bị cáo Trần Thị Nguyệt 9 tháng tù cho hưởng án treo./.

Lệ Sương - Trung tâm VHTT&TT


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7