Cải cách hành chính thứ sáu, 20 09 2019 16:16

Tổ một cửa UBND huyện tiếp nhận trên 13.200 hồ sơ các loại với tỷ lệ giải quyết đúng hạn là 99,9%

Theo kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 1/1/2019 đến ngày 11/9/2019 của UBND huyện Đắk R’Lấp tại tổ một cửa, đã tiếp nhận 13.243 hồ sơ, thủ tục các loại với tỷ lệ giải quyết đúng hạn là 99,9%.

Công dân khi đến làm việc tại Tổ một cửa UBND huyện Đắk R’Lấp đều được hướng dẫn tận tình, chu đáo và trách nhiệm

Năm 2017, qua một người quen giới thiệu, bà Lê Thị Hương – trú tại huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang có lên tại thôn 2 xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông mua một lô đất. Vào thời điểm đó, nhờ được sự chỉ dẫn tận tình chu đáo của các cán bộ tổ một cửa UBND huyện Đắk R’Lấp, nên thủ tục mua bán giữa 2 bên mau bán nhanh chóng diễn ra thuận lợi. Ngày 16/8/2019, bà Hương tiếp tục lên tại tổ một cửa UBND huyện Đắk R’Lấp để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bà cũng nhanh chóng được các cán bộ Tổ một cửa hướng dẫn hoàn thành thủ tục cần thiết. Đến ngày 16/9/2019 tức là sau 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận, theo lịch hẹn bà tới tổ một cửa UBND huyện Đắk R’Lấp để nhận giấy chuyển đổi mục địch sử dụng đất. Không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc khi cất công từ nơi xa đến giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai bà Hương đã được hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhanh chóng.

Sau khi tìm hiểu về các thủ tục hành chính được niêm yết tại bảng đặt ở phòng chờ của tổ một cửa UBND huyện Đắk R’lấp, ông Lê Đức Lợi – thôn 7 xã Đắk Wer đã nhanh chóng hoàn thiện thủ tục cần thiết của mình mà không phải cần sự tư vấn của cán bộ tổ một cửa.

Là một trong những địa phương địa phương đứng đầu tỉnh về cải cách hành chính, những năm qua, UBND huyện Đắk R’lấp rất quyết liệt trong công tác này. Việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa liên thông luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, tinh thần, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ cũng được quán triệt thường xuyên. Vì vậy, không có biểu hiện tiêu cực, gây phiền hà, sách nhiễu cho tổ chức và công dân trong thi hành công vụ.

Hướng tới sự hài lòng của người dân là mục tiêu huyện Đắk R’Lấp hướng đến

Theo thống kê của UBND huyện Đắk R’Lấp, đến nay, 100% thủ tục hành chính từ cấp xã đến cấp huyện đều được giải quyết tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND xã, thị trấn được công khai tại Bộ phận một cửa, trên Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử của huyện, trên hệ thống phần mềm áp dụng tại Bộ phận một cửa. Nội dung niêm yết công khai gồm: Các thủ tục hành chính; quy trình, thời gian giải quyết, mẫu tờ khai; hồ sơ, phí và lệ phí; số điện thoại đường dây nóng; hòm thư góp ý để tạo điều kiện cho tổ chức và công dân tiện liên hệ công tác và giám sát. Điều này đã góp phần khắc phục tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu cho tổ chức và công dân của cán bộ, công chức khi giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đúng quy định đã tiết kiệm thời gian, công sức cho cá nhân, tổ chức. Từ ngày 1/1/2019 đến 11/9/2019, có 13.243 hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận tại tổ một cửa với tỷ lệ giải quyết đúng hạn là 99,9%.

Để đạt kết quả này, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, yêu cầu các phòng, ban triển khai thực hiện nhiệm vụ này đảm bảo nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, đúng thời gian và bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, các bộ, ngành, của tỉnh về công tác cải cách hành chính; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị; giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để tạo môi trường thuận lợi thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó, triển khai tuyên truyền, tập huấn về cải cách hành chính; xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính và tổ chức, hoạt động của các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện và UBND cấp xã thuộc huyện./.

Tin, ảnh Lệ Sương