Văn hóa Xã hội thứ năm, 26 08 2021 20:43

TỔ COVID CỘNG ĐỒNG GÓP PHẦN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thành viên tình nguyện của các tổ, nhóm covid cộng đồng đã phát huy vai trò, nhiệm vụ, hỗ trợ đắc lực chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trong tuyên truyền, vận động, giám sát, góp phần kiểm soát, không để dịch bùng phát.

Bà Đặng Thị Mai, thôn 12 xã Nhân Cơ năm nay đã ngoài 60 tuổi, ở nhà buôn bán; vì lớn tuổi, không sử dụng điện thoại thông minh, ít có thời gian theo dõi được tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh. Nhờ thông qua tổ Covid cộng động nên bà cũng nắm bắt kịp thời các thông tin về dịch bệnh, từ đó thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, thực hiện 5K để đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình.

Tổ Covid cộng đồng Thôn 12 xã Nhân Cơ phât khẩu trang cho người dân

Từ khi trên địa bàn huyện có ca dương tính với Covid-19 đầu tiên, ông Hoàng Văn Châu, thành viên tổ covid cộng đồng thôn 12 xã Nhân Cơ ít có thời gian dành cho bản thân, gia đình. Không kể nắng mưa, ông Châu vẫn lặng lẽ đi sớm về muộn, hoàn thành tốt công việc. Với ông, đó không còn là nhiệm vụ, trách nhiệm mà là tình yêu vì bình an của cộng đồng.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 215 tổ, nhóm Covid cộng đồng với 1073 thành viên; 4 tổ truy vết phòng chống Covid-19 với hơn 28 thành viên. Nhiệm vụ chính của các thành viên tổ Covid cộng đồng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; phát hiện, báo cáo những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh  theo quy định; trợ giúp chính quyền địa phương, trạm y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan… Tổ Covid cộng đồng là một trong những “chìa khóa” hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch./.