Kinh tế Chính trị thứ năm, 10 10 2019 14:57

Tỉnh ủy Đăk Nông tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 26 và 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 9.10, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện chương trình hành động số 26-CTR/TU ngày 8.3.2018 và chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 22.5.2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Thanh Danh - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Đồng chí Trương Công Hùng, trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Điểm cầu trực tuyến được tổ chức tại huyện Đắk R’Lấp

Tại điểm cầu huyện ủy Đắk R’Lấp có đồng chí Nguyễn Bá Út- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng phó các phòng ban, đoàn thể và UBND các xã thị trấn.

Qua 2 năm triển khai, việc sắp xếp bộ máy trong tỉnh đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, Tỉnh ủy đã phê duyệt 15 đề án sắp xếp, tinh gọn khối Đảng, Mặt trận, các đoàn thể và chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh phê duyệt 21 đề án sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong của các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh. Có thể kể đến như như việc sáp nhập Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh thành Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và Văn phòng HĐND tỉnh giảm 51 đầu mối, 78 lãnh đạo, quản lý cấp phòng, ban, chi cục và tương đương; giảm 35 phòng và 72 lãnh đạo cấp phòng trong chi cục, ban thuộc các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh...

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, đến nay, cấp tỉnh đã giảm được 60 đơn vị; đồng thời cơ bản sắp xếp xong các đơn vị sự nghiệp trong các lĩnh vực y tế, Nông nghiệp – phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ… Như vậy, sau 2 năm, toàn tỉnh đã giảm được 78 phòng, ban, chi cục và tương đương cấp tỉnh, 118 lãnh đạo cấp phòng và tương đương, trong đó có 52 cấp trưởng, 66 cấp phó.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chủ động ban hành Nghị quyết số 18, ngày 12/6/2018 về ‘‘đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả’’. Đến nay, toàn tỉnh đã giảm được 301 người hoạt động không chuyên trách cấp xã và 1.875 người ở thôn, tổ dân phố so với trước. Đây là bước đi chủ động của tỉnh và phù hợp với chủ trương của Trung ương khi khuyến khích kiêm nhiệm để có thể tăng thu nhập cũng như trách nhiệm của đội ngũ cán bộ bán chuyên trách cấp xã, cấp thôn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những hạn chế nhất định. Đó là các cấp, ngành, đơn vị mới tập trung vào những vấn đề đã rõ, chưa mạnh dạn thực hiện các mô hình thí điểm. Như mô hình Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện mới chỉ có 4/8 huyện, thị xã thực hiện.

Mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện còn chậm so với chủ trương chung, chỉ có duy nhất thị xã Gia Nghĩa đã thực hiện. Mô hình bí thư cấp ủy, đồng thời là chủ tịch HĐND hoặc UBND các cấp chưa được mở rộng. Hiện nay, tỉnh chỉ có 3/8 huyện ủy, thị ủy và 37/71 xã, phường, thị trấn đã thực hiện mô hình thí điểm bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND; 4/71 bí thư đảng ủy cấp xã đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã.

Lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương còn tâm lý e ngại trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nên chưa thật sự quyết liệt thực hiện. Các chế độ, chính sách hỗ trợ của địa phương nhằm tạo động lực trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy ở các cấp chưa kịp thời cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn sau sắp xếp, tổ chức hoạt động.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Nghị quyết 18 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Ðảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân. Việc thực hiện tốt nghị quyết sẽ góp phần không nhỏ nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, khắc phục những nút thắt trong quản lý, đáp ứng kịp thời những yêu cầu mới trong giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân về sắp xếp bộ máy. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những đơn vị còn trông chờ hoặc thiếu kiên quyết trong thực hiện, các cấp, ngành, địa phương cần đề cao và gắn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện, coi kết quả thực hiện nghị quyết là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại hàng năm./.

Tin, ảnh  Thanh Tiến