Kinh tế Chính trị thứ sáu, 03 04 2020 15:19

Thực hiện nghị quyết phải sát với nguyện vọng của người dân – ghi nhận tại xã Nhân Cơ

Lấy dân làm gốc, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để ban hành Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, đó là một trong những tiêu chí quan trọng được Đảng ủy xã Nhân Cơ triển khai thực hiện Nghị quyết cho nhiệm kì 2015 – 2020.

Đồng chí Lê Thanh Ngạn, Bí thư Chi bộ thôn 3, cho biết: Để đại hội thành công, yếu tố tiên quyết đó là tinh thần đoàn kết của đảng viên, phát huy dân chủ Nhân dân. Ví dụ như báo cáo chính trị phải được đưa ra cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân góp ý. Trong đó, để huy động được sức mạnh trí tuệ thì chi bộ đã tranh thủ tối đa ý kiến của những lão thành cách mạng, lãnh đạo đã nghỉ hưu, người có uy tín tại khu dân cư, người trẻ có tâm huyết. Từ đó, không chỉ xây dựng được văn kiện trung tâm của đại hội đạt chất lượng tốt mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo tầng lớp Nhân dân cùng hướng về đại hội. Với những kết quả đạt được trong thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết nhiệm kì 2017 – 2020, chi bộ thôn 3 được Đảng ủy xã Nhân Cơ lựa chọn làm tổ chức đại hội điểm chi bộ niệm kì 2020 – 2022. Theo đó, trong các chỉ tiêu của Nghị quyết mà chi bộ ban hành tại nhiệm kì 2017 – 2020 đều đạt và vượt thì ấn tượng nhất vẫn là chỉ tiêu giảm nghèo. Chỉ tiêu Nghị quyết đặt ra đến cuối nhiệm kì là giảm hộ nghèo toàn thôn xuống còn 3 – 3,5%, tuy nhiên, đến hết năm 2019, toàn thôn còn 6 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo đạt tỷ lệ 2% trong tổng số hộ của thôn.

Để có được kết quả trên, chi bộ luôn bám sát tình hình, tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân nhằm ban hành nghị quyết từng tháng, quý, năm và thực hiện cho cả nhiệm kì. Đồng chí Lê Thanh Ngạn – cán bộ tổ chức – kiểm tra Đảng ủy xã Nhân Cơ kiêm bí thư chi bộ thôn 3 cho biết:

Để chuẩn bị tốt cho đại hội của Đảng bộ xã, Nhân Cơ đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc kết thúc việc tổ chức đại hội vào đầu tháng 3/2020. Phải nói rằng để các chi bộ đại hội thành công tốt đẹp, Đảng bộ xã cùng các chi bộ đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn tổ chức đại hội đảng các cấp về công tác chuẩn bị đại hội. Ngoài ra, Đảng bộ xã cũng đã cử những đồng chí đảng ủy viên phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, thường xuyên nắm chắc tình hình để kịp thời báo cáo có những phương pháp xử lý phù hợp, giải quyết các công tác chuẩn bị trước khi đại hội diễn ra. Nhờ đó, 19/19 chi bộ đã tổ chức Đại hội nhiệm kì 2020 – 2022 thành công tốt đẹp.

So với những nhiệm kỳ trước, báo cáo chính trị lần này của các chi bộ xã có nhiều điểm mới hơn. Chủ đề của các đại hội lần này là “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động các nguồn lực, xây dựng thôn, bon phát triển toàn diện, bền vững, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao”. Chủ đề ngắn gọn hơn, xác định rõ các nhóm vấn đề chính cần phải quyết tâm để thực hiện và thực hiện đạt. qua theo dõi dư luận của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về công tác Đại hội chi bộ, hầu hết bà con và cán bộ Đảng viên đều rất đồng tình với nhân sự cấp ủy khóa mới của chi bộ, không có dư luận trái chiều.

Về chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kì 2020 - 2025, Đảng bộ xã Nhân Cơ xác định chuẩn bị kỹ về văn kiện và công tác nhân sự. Văn kiện phải bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và định hướng chung của xây dựng văn kiện cấp trên. Từ đó Đảng bộ xã xây dựng văn kiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và có khả năng đi vào cuộc sống. Điểm mới nữa là Đảng bộ tập trung đánh giá tất cả các lĩnh vực, chỉ tiêu thực hiện, sau đó đánh giá chung về kết quả đạt được, những hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, nên báo cáo gọn hơn, dễ hiểu, khoa học và lô gic. Đảng bộ xã cũng đã nhanh chóng thành lập các tiểu ban phục vụ, trong đó có tiểu ban nội dung. Các thành viên được lựa chọn là những người có chuyên môn, am hiểu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng… để theo dõi, tổng hợp và hình thành báo cáo. Đến nay, Đảng bộ xã đã cho lấy ý kiến trong ban chấp hành, cán bộ chủ chốt, đảng viên. Để có báo cáo hoàn chỉnh lần cuối, qua mỗi lần họp góp ý lấy ý kiến Đảng bộ xã phân công cho từng bộ phận ghi chép đầy đủ các ý kiến, sau đó sàng lọc, phân loại để tham mưu đưa vào chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Qua những lần tổng hợp cho thấy, vấn đề được góp ý nhiều nhất là phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Từ những góp ý đó, Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành họp để xem xét lại các chỉ tiêu đề ra trên cơ sở căn cứ vào thực tế sản xuất của địa phương và dự báo trong 5 năm tới cho sát thực, phù hợp. Đến thời điểm này, về nhân sự xã đã hoàn thiện đề án trình BTV Huyện ủy, tiếp tục hoàn thiện công tác xây dựng văn kiện.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Nhân Cơ có 2 tập trung đó là: “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức cách mạng, có năng lực, uy tín trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”. Một đột phá là “Phát huy dân chủ, đại đoàn kết toàn dân, huy động các nguồn lực, xây dựng xã Nhân Cơ phát triển toàn diện, bền vững, phấn đấu đến năm 2025 trở thành xã nông thôn mới nâng cao”./.