Văn hóa Xã hội thứ tư, 13 04 2022 16:04

Tập trung triển khai cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Với mục tiêu không để học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện thiếu máy vi tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk R’Lấp phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác từ huyện đến cơ sở tập trung rà soát, thiết lập hồ sơ cho vay đối với HSSV các cấp học có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy vi tính và thiết bị phục vụ học tập theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022.

Theo đó, HSSV phải đáp ứng các điều kiện vay vốn gồm: Thứ nhất, HSSV là thành viên hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thứ hai, HSSV không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/ HSSV. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

NHCSXH huyện giải ngân cho hộ gia đình vay vốn HSSV tại Điểm giao dịch xã Đăk Ru

Phương thức cho vay: Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện phương thức cho vay có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của Tổng Giám đốc NHCSXH. Việc cho vay đối với HSSV tại huyện Đắk R’Lấp được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của HSSV là người đứng tên vay và giao dịch với Phòng giao dịch NHCSXH huyện.

Nguồn: Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện