Thông tin chỉ đạo điều hành thứ ba, 08 08 2023 10:43

Tăng cường triển khai công tác quản lý nhà nước trong chăn nuôi, thú y, môi trường trên địa bàn huyện

Công văn số 982/UBND-NN, ngày 07/8/2023 của UBND huyện

Thực hiện Công văn số 4084/UBND-NNTNMT  ngày 19 tháng 7 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường triển khai công tác quản lý nhà nước trong chăn nuôi, thú y, môi trường trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp chỉ đạo như sau:

1. Phòng Tài nguyên và Môi trường

- Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện; khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường

- Tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn liên ngành gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện để thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện và tham mưu UBND huyện xử lý (nếu có) các trường hợp vi phạm  quy định của Luật Thú y năm 2015, Luật chăn nuôi 2018 và Luật Bảo vệ môi trường 2020.

- Đôn đốc hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

- Ban hành văn bản hướng dẫn các chủ dự án, cơ sở chăn nuôi thực hiện thủ tục cấp phép môi trường, kê khai và đóng phí môi trường kịp thời theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

- Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện và các đơn vị có liên quan (hoặc đoàn liên ngành) tổ chức thanh tra, kiểm tra định kì hoặc đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến xả thải môi trường và xử lý hoặc tham mưu xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm.

- Đưa danh sách các cơ sở chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm về bảo vệ môi trường vào thực hiện thanh tra, kiểm tra trong Kế hoạch hàng năm hoặc định kì, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp chưa thực hiện khắc phục các vi phạm đã chỉ ra.

- Ban hành các giải pháp ngăn chặn kịp thời đối với các cơ sở cố tình vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương chú trọng triển khai thực hiện Luật Thú y năm 2015 và Luật Chăn nuôi năm 2018.

- Tham mưu UBND huyện tổ chức các buổi tập huấn cho đội ngũ thú y xã, thị trấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, môi trường cũng như làm tốt công tác kê khai chăn nuôi, bảo vệ môi trường theo Luật thú y năm 2015, Luật Chăn nuôi năm 2018 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý hoạt động chăn nuôi, các quyền và nghĩa vụ của người chăn nuôi để người chăn nuôi biết và triển khai thực hiện đúng quy định.

- Cụ thể hóa các nội dung và phương pháp thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi thuộc trách nhiệm cấp xã được thuận tiện, đảm bảo.

- Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và các đơn vị có liên quan (hoặc đoàn liên ngành) tổ chức thanh tra, kiểm tra định kì hoặc đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến xả thải môi trường và xử lý hoặc tham mưu xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm.

3. Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp

Căn cứ nhiệm vụ được giao, tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý hoạt động chăn nuôi theo Luật thú y năm 2015, Luật Chăn nuôi năm 2018, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản có liên quan; các quyền và nghĩa vụ của người chăn nuôi để người chăn nuôi biết và triển khai thực hiện đúng quy định.

4. Công an huyện

Chỉ đạo đội Cảnh sát giao thông, đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy - Môi trường phối hợp với các phòng, ban có liên quan để kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép; đồng thời tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình xả thải trong chăn nuôi để kịp thời ngăn chặn những trường hợp chăn nuôi xả thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường.

5. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi, thú y, môi trường.

- Thường xuyên phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về quyền và nghĩa vụ trong hoạt động bảo vệ môi trường trong chăn nuôi đối với người chăn nuôi.

- Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các quy định của pháp luật theo Luật thú y năm 2015, Luật Chăn nuôi năm 2018 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản có liên quan.

- Chủ động giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm theo thẩm quyền về chăn nuôi, thú y, môi trường kịp thời và hiệu quả.

Xem danh sách chi tiết