Văn hóa Xã hội thứ tư, 26 07 2023 10:30

Sức sống mới ở bon Burazah


Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là việc khơi dậy tinh thần vươn lên của Nhân dân, đến nay, diện mạo bon Bu Ja Ráh, xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng cao.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Như nhiều bon đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khác ở huyện Đắk R’lấp, bon Bu Ja Ráh, đang được đổi thay mạnh mẽ từng ngày. Những con đường nhựa, bê tông sạch đẹp, nhiều ngôi nhà khang trang được dựng lên… phần nào cho thấy một cuộc sống tươi mới, đủ đầy.

Diện mạo của bon Bu Ja Ráh có nhiều sự đổi thay, hiện đại hơn.

 

Điểm nổi bật của Nhân dân trong bon là duy trì hiệu quả cánh đồng lúa nước 20 ha. Việc tập trung sản xuất lúa nước cũng đã giúp bà con nơi đây thoát khỏi tình trạng đói giáp hạt, có nguồn lương thực đủ ăn quanh năm.

Chị Thị Bách, bon Bu Ja Ráh cho biết, việc sản xuất trên cánh đồng được duy trì hàng chục năm qua, bảo đảm cung cấp lương thực cho người dân trong bon. “Nếu bà con mà không sản xuất lúa nước thì đời sống khó khăn lắm. Có đủ lương thực thì chúng tôi yên tâm làm ăn, không còn là gánh nặng cho nhà nước nữa”, chị Thị Bách chia sẻ.

Bên cạnh việc sản xuất lúa nước, những năm qua người dân bon Bu Ja Ráh còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ dân đã đầu tư làm ăn, từng bước vươn lên làm giàu.

Nhiều năm qua, gia đình chị Thị Bách,bon Bu Ja Ráh vẫn trồng lúa nước để bảo đảm nguồn lương thực

 

Thay đổi diện mạo bon làng

Bon Bu Jah Ráh có trên 130 hộ dân, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 90%. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con trong bon đoàn kết, tự nguyện đóng góp tiền, ngày công làm nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Mặt khác, từ chương trình giảm nghèo và từ các nguồn hỗ trợ khác nhau, nhiều hộ dân trong bon đã được hỗ trợ xây nhà ở, tạo động lực để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Thị Ốch, một trong số những hộ được hỗ trợ 70 triệu đồng để xóa nhà tạm chia sẻ: “Được UBND huyện Đắk R’lấp, xã Nghĩa Thắng hỗ trợ 70 triệu cùng với số tiền tích góp của vợ chồng, chúng tôi đã xây dựng căn nhà cấp 4 kiên cố, khang trang, ấm áp. Thật sự rất mừng và phấn khởi, vợ chồng bảo ban nhau cố gắng để làm ăn, nuôi dạy các con thật tốt”.

Được hỗ trợ 70 triệu, gia đình chị Thị Ốch, bon Bu Ja Ráh đã có căn nhà cấp 4 khang trang

 

Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực vươn lên của Nhân dân, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hiện bon Bu Ja Ráh chỉ còn 7 hộ nghèo - là một trong những bon có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất ở huyện Đắk R’lấp.

Ông Đoàn Huy Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng cho biết, hiện nay bộ mặt của bon Bu Ja Ráh đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng giao thông đi lại thuận tiện hơn. Đối với những trường hợp hộ khó khăn, nhà tạm, nhà chưa kiên cố, chính quyền địa phương đều tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ các đối tượng này.

“Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng với sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân bon Bu Ja Ráh luôn phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây bon phát triển toàn diện về mọi mặt. Hiện nay đời sống của người dân được nâng cao, tình hình an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm”, ông Đoàn Huy Cường đánh giá.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử

https://baodaknong.vn/suc-song-moi-o-bon-burazah-157080.html


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7