Văn hóa Xã hội thứ năm, 16 04 2020 16:29

Phát huy tốt vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày 1 phức tạp, hệ thống truyền thanh cơ sở đang cho thấy vị trí không thể thay thế trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Ngày nào cũng vậy, từ 5h30 – 6h30 sáng bà Trần Thị Thanh thôn 6, xã Kiến Thành vừa tập thể dục vừa nghe thông tin từ loa phát thanh.  Mỗi ngày, ngoài các thông tin về kinh tế, văn hóa, xã hội, hơn 2 tháng nay còn có thêm thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Dù trong nhà được trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin đại chúng để theo dõi, cập nhật thông tin, nhưng với công việc buôn bán bận rộn nên bà Thanh vẫn thường xuyên theo dõi thông tin từ loa phát thanh của xã.

Đài truyền thanh xã Kiến Thành hiện có 11 cụm loa được bố trí tại các thôn trên địa bàn xã. Trạm thực hiện việc tiếp phát ngày 3 buổi các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Đắk Nông và các chương trình thời sự của Trung tâm Văn hóa -  Thể thao Và Truyền thông huyện. Anh Dương Ngọc Phương – Cán Bộ phụ trách Đài Truyền thanh xã Kiến Thành cho biết: Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tiếp phát sóng, truyền tải những thông tin thời sự chính thống, chính xác, kịp thời đến với Nhân dân trên địa bàn, cán bộ truyền thanh xã còn đọc các thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn; những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19…

Còn theo Ông Nguyễn Ngọc Quân – Chủ tịch UBND xã Đắk Wer cho biết: Hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng đồng bộ, các thôn được lắp đặt hệ thống loa truyền thanh đang hoạt động ổn định. Chính vì vậy, Nhân dân trên địa bàn xã luôn cập nhật các thông tin thời sự trong nước và quốc tế hằng ngày. Nhất là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã lại càng phát huy tính hiệu quả trong việc tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống dịch.

Theo Bà Nguyễn Thị Lương – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp có 10 máy tiếp phát sóng tại 10 Đài truyền thanh thuộc các xã trên địa bàn huyện, 148 cụm loa vẫn hoạt động ổn định. Trong đợt xảy ra dịch Covid-19, Trung Tâm VHTT và TT huyện đã tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, dán các pa nô, áp phích, tuyên truyền bằng xe lưu động… Trung Tâm cũng thường xuyên cử bộ phận kỹ thuật đi rà soát các cụm loa, nắm bắt tình hình của các cụm loa để kịp thời điều chỉnh. Bộ phận Biên tập tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, đảm bảo 5/5 chương trình/tuần đều có nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Có thể nói: Trong các hình thức tuyên truyền, hệ thống loa phát thanh là một hình thức thông tin truyền tải đến nhân dân được nhanh chóng , kịp thời và chủ động được thông tin. Nhân dân từ đó tiếp cận được nguồn thông tin chính xác, nhanh nhạy./.

Khánh Hiền – Thanh Tiến