Kinh tế thứ hai, 24 08 2020 15:18

Nữ Phó Bí thư Đoàn xã khởi nghiệp từ mô hình “măng tây”


Sau khi tìm hiểu, tham khảo nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên. Năm 2018, thanh niên Đoàn Thị Vui – Phó bí thư đoàn xã Đắk Wer quyết định chuyển đổi 500m2 đất trồng cà phê già cỗi sang cải tạo để trồng măng tây, một loại cây trồng vừa cho giá trị kinh tế vừa có giá trị dinh dưỡng.

Khi quyết định khởi nghiệp từ mô hình măng tây, chị Vui đã tìm hiểu qua sách báo, ti vi và các mô hình măng tây thành công ở các địa phương khác để về áp dụng cho vườn măng tây của gia đình. Với chi phí cho 500m2 đất để mua giống, cải tạo đất, tạo luống, làm giàn, lắp hệ thống tưới cho khoảng 1.500 cây măng tây là 15 triệu đồng, sau 6 tháng chăm sóc, cây măng tây đã cho thu hoạch. Mỗi ngày cho thu 5 – 10kg măng tây với giá bán 80.000đ/kg.

Nhận thấy mô hình chị Đoàn Thị Vui khởi nghiệp từ mô hình măng tây khá hiệu quả, nhiều thanh niên địa phương cũng đã đến nhờ chị Vui tư vấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Với mô hình măng tây của chị Đoàn Thị Vui – đoàn thanh niên xã Đắk Wer cũng đang tích cực giới thiệu cho các bạn thanh niên trong xã về tham khảo, học tập.

Theo chia sẻ của chị Vui: Hiện đầu ra của chị rất ổn định, chị bán trực tiếp cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện, siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, các mối sĩ bán On lai trong và ngoài tỉnh, chị cho biết, có những thời điểm không có măng tây để bán, vì người dân rất ưa chuộng mặt hàng này.

Chị Đoàn Thị Vui cũng đã cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật cho 5 mô hình thanh niên trong huyện và thành phố Gia Nghĩa. Tháng 6/2020, sau khi nhận được số tiền 60 triệu từ vốn vay khởi nghiệp quỹ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông chị đã mở rộng thêm diện tích lên tới 4,5 sào. Chị Vui cũng đang đăng ký cây măng tây của gia đình đạt tiêu chuẩn Việt Gap, hướng đến xây dựng thương hiệu Măng tây xanh Minh Khang Đắk Nông sản xuất theo hướng hữu cơ nói không với thuốc BVTV./.

Lệ Sương


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7