Kinh tế thứ ba, 13 08 2019 15:29

Nông dân xã Quảng Tín tích cực khắc phục vườn cây sau lũ

Sau gần một tuần ròng rã mưa lớn kéo dài đã khiến cho các địa phương trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng nặng nề. Xã Quảng Tín là một trong những địa phương bị ảnh hưởng ngập lụt cục bộ. Hiện nay thời tiết đang có chuyển biến theo hướng tích cực. Bằng nhiều việc làm thiết thực, sau khi nước rút người nông dân trên địa bàn xã đang tích cực khắc phục lại những hậu quả đợt mưa lũ lịch sử vừa qua

Hiện nay, gia đình bà Lê Thị Ngọc ở thôn 4 đang khắc phục bằng cách cào bùn tại vườn cây nhằm tránh thối gốc. Được biết, toàn bộ vườn chanh dây và 04 ao cá đang chuẩn bị được thu hoạch của gia đình bà bị hư hại và trôi hoàn toàn trong đợt mưa lớn vừa qua.  Trong đó, thiệt hại nặng nhất là 04 ao cá với trọng lượng gần chục tấn cá đang chuẩn bịthu hoạch. Nhiều gốc cà phê, cam, sầu riêng bị ngập sâu trong nước và bùn non dẫn đến bệnh vàng lá, rụng trái. 03 sào chanh dây  cũngđang có hiện tượng chết.

Giao thông  đi lại thuận tiện hơn

Thiệt hại về cây trồng và vật nuôi gia đình bà Ngọc là không hề nhỏ.

Ngay sau khi nước rút, ông Đặng Văn Quyền trú cùng thôn đang tiến hành thu dọn các cây đã chết. Vét nước, thu dọn những cây củi mục theo nguồn nước từ nơi khác đến. Do ảnh hưởng của ngập lụt, gia đình ông Quyền bị chết 200 cây trong tổng số 1.200 cây cà phê. Nhìn vườn cây, ông hết sức lo lắng bởi đây đang là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Cũng theo ông Quyền, sinh sống trên vùng đất xã Quảng Tín cũng đã 25 năm nhưng đây là năm người nông dân như ông bị ảnh hưởng nặng nề nhất do khí hậu. Theo ông thời tiết năm nay vừa khắc nghiệt vừa không thể đoán trước được tình hình.

Theo ông Trần văn Hải- Chủ tịch hội nông dân xã Quảng Tín: “Số diện tích cây trồng bị ngập chủ yếu đang trong thời kì thu hoạch nên dự kiến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người nông dân. Đây là vấn đề khiến cho các ban ngành liên quan của địa phương hết sức lo lắng. Để hỗ trợ người dân, các ban nghành đoàn thể liên quan, chính quyền địa phương hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời tuyên truyền chủ vườn có biện pháp phòng trừ sâu bệnh phát sinh gây hại. Kỹ năng chăm sóc lại vườn cây, đảm bảo chất lượng các loại cây trồng, phục hồi sản xuất sau mưa”.

Mưa lớn xuất hiện không chỉ ảnh hướng đến tình hình sản xuất nông nghiệp mà còn khiến cho nhiều tuyến đường bị ảnh hưởng khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Sau khi nước rút, hiện nay bà con đã đi lại được thuận tiện hơn rất nhiều.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ. Trong đợt mưa lớn vừa qua, tại xã Quảng Tín có 01 hộ bị tốc mái với diện tích 50m2. Ngập nước 20 nhà của các hộ dân tại thôn 04. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng tại công ty TNHH N&S đã bị sạt lở kênh dẫn nước với khối lượng khoảng 1.000m3 đất đá và hiện tại công ty đã ngừng phát điện. Ngập 02 cầu dân sinh tại thôn 4.

Với phương châm ‘‘nước rút tới đâu dọn dẹp tới đó’’, hiện nay bà con nhân dân xã Quảng Tín và các địa phương trong huyện đang nỗ lực cứu cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, hiện vẫn có mưa rải rác nên việc khôi phục sản xuất gặp nhiều khó khăn./.

Tin, ảnh Ngô Tấm – Thanh Tiến