Văn hóa Xã hội thứ tư, 26 04 2023 17:53

NỖ LỰC MANG DỊCH VỤ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN (kỳ 2)

Tổ Tiết kiệm và vay vốn “cánh tay nối dài” giữa Hộ nghèo với NHCSXH

Tổ Tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) trên địa bàn huyện Đắk R’lấp là “cánh tay nối dài” trong hoạt động tín dụng chính sách, là cầu nối giữa NHCSXH với người vay vốn, góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng được thụ hưởng kịp thời, thuận lợi, công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị xã hội,… Đến nay, trên địa bàn huyện có 204 Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ hoạt động hiệu quả thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác với tổng số 9.023 thành viên được thành lập tại 104/104 thôn, bon, tổ dân phố. Hoạt động của Tổ TK&VV  trên địa bàn huyện Đắk R’lấp luôn được các cấp, các ngành, Ngân hàng CSXH quan tâm  tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng chính sách gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nên chất lượng hoạt động luôn đạt hiệu quả, cụ thể, kết quả đánh giá xếp loại hoạt động Tổ TK&VV hàng tháng luôn có từ 97,35% Tổ được xếp loại tốt, không có Tổ TK&VV xếp loại trung bình và yếu kém.

Tổ Tiết kiệm và vay vốn bon Châu Mạ, xã Hưng Bình họp Tổ TK&VV

Bon Châu Mạ, xã Hưng Bình là một trong 05 Bon thuộc vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, để tạo điều kiện cho người nghèo và đối tượng chính sách khác trong Bon dễ dàng thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH, Đảng ủy, UBND xã Hưng Bình đã chỉ đạo Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên  thành lập 03 Tổ TK&VV  tại bon. Đến nay,  toàn bon đã có 136 hộ dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (chiếm 86,62% số hộ dân của Bon), với tổng dư nợ trên 6,4 tỷ đồng; trong đó có 16 hộ nghèo, 9 Hộ cận nghèo, 27 hộ mới thoát nghèo,  54 Hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH cung cấp để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế; xây dựng nhà ở, công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, chi phí học tập cho con em tới trường. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, trong giai đoạn 2016-2021 đã giúp cho 31 lượt hộ trên địa bàn Bon thoát nghèo, thoát cận nghèo, năm 2022 nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho 05 hộ gia đình nghèo, cận nghèo của Bon Châu Mạ vươn lên thoát nghèo.

Anh Võ Công Nguyên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hưng Bình cho biết “Tổ TK&VV được thành lập nhằm tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Cùng với Đoàn Thanh niên xã, Tổ TK&VV hoạt động rất tích cực trong việc bình xét, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, nợ quá hạn. Nhờ đó mà đồng vốn ưu đãi của Chính phủ được sử dụng đúng mục đích. Các thành viên trong Tổ luôn có sự gắn kết thông qua các buổi sinh hoạt. Họ cùng tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống cũng như trong sản xuất, kinh doanh; cùng giám sát nhau trong việc vay vốn, sử dụng vốn vay và trả nợ ngân hàng. Các Tổ viên giúp đỡ nhau có thói quen thực hành tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, quen dần với sản xuất hàng hóa, hoạt động tín dụng và tài chính”.

Trao đổi với chúng tôi về hoạt động Tổ TK&VV trên địa bàn Bon Châu Mạ, chị Điểu Thị Phương, Trưởng bon cho biết “ Vào ngày đầu tháng, Tổ TK&VV trên địa bàn bon luôn tổ chức họp sinh hoạt Tổ TK&VV, đối với các buổi sinh hoạt Tổ liên quan đến việc kết nạp Tổ viên, bình xét cho Tổ viên vay vốn, … Tổ TK&VV đều mời Trưởng Bon, Lãnh đạo Hội đoàn thể xã và các ban ngành của Bon dự họp để giám sát việc bình xét cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác của Bon vay vốn NHCSXH. Đến nay tất cả hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách khác của Bon có nhu cầu vay vốn đều được vay vốn NHCSXH”.

Đến nay, với 204 Tổ TK&VV toàn huyện Đắk R’lấp đang tham gia quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 480.190 triệu đồng, với 9.028 hộ đang thụ hưởng tại 13.954 khế ước vay vốn; trong đó có 526 hộ nghèo, 866 hộ cận nghèo, 1.468 hộ mới thoát nghèo, 2.608 hộ sản xuất kinh doanh, 1.943 lao động, 722 học sinh sinh viên đang thụ hưởng vốn chính sách; có 5.449 hộ gia đình vay vốn xây mới, cải tạo công trình nước sạch vệ sinh môi trường; 73 hộ nghèo và 35 cá nhân là cán bộ công chức, người có thu nhập thấp vay vốn làm nhà ở; 256 gia đình vay vốn để mua máy vi tính và thiết bị học trực tuyến cho 400 học sinh sinh viên, 05 Cơ sở mầm non bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19 vay vốn phục hồi hoạt động theo Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ./.

Mai Nam