Kinh tế thứ sáu, 20 09 2019 16:15

Nợ hàng tỷ đồng- người dân lao đao vì dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, tại huyện Đăk R’Lấp tình hình dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Nhiều hộ dân mất trắng khi dốc toàn bộ tiền bạc vào đầu tư chăn nuôi heo và rất nhiều hộ đang nợ hàng tỷ đồng.Ghi nhận tại thôn 6 xã Đắk Wer địa bàn có số ổ dịch lớn nhất huyện ở thời điểm này.

Dịch tả lợn Châu Phi đã khiến nhiều hộ chăn nuôi bỗng trở thành ‘‘con nợ’’ hàng tỷ đồng.

2 tỷ đồng- là số nợ mà ông Hoàng văn Kế trú tại thôn 6 xã Đăk wer huyện Đăkr’lấp đang phải gánh khi đàn lợn của gia đình mắc dịch tả Châu Phi. Hiện gia đình đã phải tiêu hủy 260/340 con với trọng lượng trên 21.000 kg. Ông Kế cho biết: ‘‘sau hơn 15 năm chăn nuôi heo nhưng chỉ ở mức nhỏ lẻ, bước sang năm 2019, gia đình ông đầu tư mở rộng chuồng trại lên 1.000m2. Đồng thời đầu tư 40 con lợn nái với số vốn 8,5 triệu đồng/con, tổng số tiền khoảng 340 triệu và 1,2 tỷ cho 300 con lợn thịt. Chưa kể kinh phí đầu tư thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Đầu tư chưa được bao lâu, lời lãi cũng chưa thấy thì sau khi dịch bệnh xảy ra, số nợ của gia đình lên đến hàng tỷ đồng. Như vậy mỗi tháng, hiện ông phải chi trả khoảng 20 triệu tiền lãi’’. Điều mà ông Kế mong muốn nhất hiện nay, được nhà nước hỗ trợ tiền thiệt hại do dịch tả lợn Châu phi nhằm trang trải những nợ nần.

Còn đối với ông Hoàng Văn Bàn trú cùng thôn cũng thiệt hại không kém. Hiện gia đình ông đã tiêu hủy xong 84 trong tổng số hơn 200 con lợn của gia đình với trọng lượng gần 8.000kg. Đây là một thiệt hại vô cùng lớn đối với người chăn nuôi như ông. Cũng như nhiều hộ khác trên địa bàn, năm 2019, ông Bàn đã tiến hành vay mượn 1,3 tỷ đồng để mở rộng chăn nuôi. Không may, khi việc chăn nuôi vừa đi vào ổn định thì dịch bệnh xảy ra.

Huyện Đăk R’Lấp là một trong những địa phương có số lượng ổ dịch tả lợn Châu Phi nhiều nhất tỉnh. Theo số liệu thống kê, hiện toàn huyện xuất hiện các ổ dịch tập trung tại 07 thôn thuộc các xã Đăk wer, Kiến Thành, Nhân Cơ và thị trấn Kiến Đức với số lượng 614 con, trọng lượng trên 51.000kg. Nhằm ngăn chặn tình hình dịch tả lợn tiếp tục lây lan ra diện rộng, huyện đã thành lập 03 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 trong đó có sự phối hợp từ các ban ngành liên quan. Cấp cho các địa phương 172 lít hóa chất khử trùng và 2.150kg vôi bột sử dụng để tiêu hủy lợn. Ngoài ra, các ban ngành liên quan của huyện cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền đến người dân không nên lấy thức ăn thừa về cho lợn. Thường xuyên phun tiêu độc khử trùng nhằm hận chế thấp nhất xảy ra các ổ dịch mới.

Liên quan đến việc chi trả kinh phí hỗ trợ người dân, ông Phạm Quang Vượng- trưởng phòng NN và PTNT- Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện cho biết: Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương có dịch, tập trung thống kê số lượng đầy đủ số lợn bệnh theo quy định và một số vấn đề liên quan khác nhằm chi trả kinh phí cho các hộ dân một cách nhanh chóng nhất.

Đối với người chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện, trước những thiệt hại rất lớn do dịch tả lợn gây ra. Việc kịp thời hỗ trợ kinh phí là một trong những việc làm thiết thực, giúp họ phần nào vượt qua khó khăn trước mắt. Đồng thời có thêm kinh phí tái đàn hoặc phát triển kinh tế bằng hình thức phù hợp./.

Tin, ảnh Ngô Tấm – Khánh Hiền