Văn hóa Xã hội thứ hai, 23 09 2019 14:43

Những hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ

Từ thông tin của bạn nghe Đài, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình bà Châu Thị Tho và gia đình chị Hồ Thị Mỹ Linh trú tại thôn 3 xã Quảng Tín, những hộ gia đình đang rất cần sự quan tâm của cộng đồng xã hội.

Chị Hồ Thị Mỹ Linh chỉ mong có sức khỏe để chăm lo cho các con.

Khi có thai đứa con thứ 2, chị Hồ Thị Mỹ Linh – thôn 3 xã Quảng Tín bị chồng bỏ đi biệt xứ. Ngậm đắng nuốt cay, chị chịu khó làm ăn để nuôi đứa con trái lớn 6 tuổi và chờ đứa con thứ 2 chào đời. Thế nhưng, cuộc sống nghiệt ngã khi đứa con gái thứ 2 chị sinh ra trắng trẻo xinh gái nhưng sau 1 tháng cháu bị sốt nặng.  Cứ nghĩ là con sốt bình thường nên không đi khám, dẫn đến cháu bị bại liệt. Cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt buộc chị phải về ở nhờ ông bà ngoại. Tuy nhiên, nhà ông bà cũng đông con nên chị đã xin ra ở nhà riêng. Nói là nhà riêng nhưng căn nhà tôn 10m2 chỉ đủ để 1 cái giường cho 3 mẹ con tá túc và một lối đi lại. Những vật dụng trong căn hoàn toàn là vật dụng được hàng xóm góp nhặt cho. Hàng ngày, chị Linh phải gửi đứa con nhỏ tật nguyền cho người quen để đi làm thuê, ngày nào trời mưa thì 3 mẹ con xác định không có gì để ăn qua ngày.

Còn đối với bà Châu Thị Tho – 78 tuổi cũng trú tại thôn 3 xã Quảng Tín. Chồng bà mất sớm khi đứa lớn nhất mới 7 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 3 tháng, một mình bà nuôi 3 người con bằng việc đi làm thuê làm mướn. Hiện người con gái lớn đã có gia đình nhưng cũng rất khó khăn nên không có khả năng giúp mẹ. Năm 2018 chị được UB MTTQ huyện tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Người con trai út cũng bỏ bà đi làm ăn xa và đã lâu lắm chưa về thăm mẹ.

Hiện bà Tho đang nuôi 4 đứa cháu ngoại khi cha mẹ bỏ đi biệt xứ

Buồn nhất đối với bà là đứa con gái thứ 2 sau khi sinh ra đứa con thứ 4 thì ôm cả 4 đứa về để bà nuôi rồi 2 vợ chồng bỏ đi biệt xứ. Cuộc sống của 5 bà cháu chỉ nhờ vào tiền làm thuê, làm mướn của bà và cháu trái lớn 14 tuổi. Tuy nhiên, vừa qua, đứa cháu lớn 14 tuổi đi làm thuê bị tai nạn gãy chân, Đứa cháu thứ 2 học tại trường tiểu học Hà Huy tập do sơ ý ngã gãy tay. Khó khăn chồng chất khó khăn khi mình bà vừa chăm 2 đứa cháu bị tai nạn vùa chăm 2 cháu nhỏ ở nhà. Khi chúng tôi có mặt tại gia đình bà cũng là lúc bà đang chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh Đắk Nông. Trong căn nhà gỗ cũ nát của bà không có gì là đáng giá, cuộc sống của bà Châu Thị Tho gặp nhiều khó khăn.

Sau khi thấy được hoàn cảnh của bà Tho, Chi bộ, BTQ thôn 3 và các nhà hảo tâm đã có sự giúp đỡ kịp thời bằng việc huy động lương thực, thực phẩm, tiền để chữa trị cho cháu.

Hai hoàn cảnh đáng thương trên hiện đang cần sự giúp đỡ chung tay của cộng đồng xã hội để họ có cuộc sống tốt hơn và có được một căn nhà đúng nghĩa./.

Bài, ảnh Lệ Sương