Kinh tế thứ năm, 26 03 2020 16:50

Nhiều mô hình phát triển kinh tế mới trong thanh niên tại xã Đạo Nghĩa


Trong thời gian qua, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Đạo Nghĩa đã tích cực phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tập trung phát triển kinh tế. Từ đó nhiều mô hình kinh tế mới đã xuất hiện với nhiều triển vọng. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn để khởi nghiệp của các bạn đoàn viên thanh niên đang gặp rất nhiều khó khăn.

Đến thăm mô hình của thanh niên Nguyễn Ngọc Khải ở thôn Quảng Phước xã Đạo Nghĩa mới thấy được sự cố gắng nỗ lực của các bạn đoàn viên thanh niên nơi đây. Khải sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su,…Với mong muốn thay đổi hướng phát triển kinh tế của gia đình, Khải đã tham gia vào Hội chăn nuôi gà để học hỏi kinh nghiệm cũng như nguồn con giống chất lượng. Sau khi đã tích lũy đủ kiến thức ban đầu, anh Khải đã tiến hành đầu tư chuồng trại nuôi 200 con gà giống Ai Cập siêu trứng tại Hà Nội với giá 18.000 đồng/con giống, gà lai thả vườn 300 con với giá 8-12.000 đồng/con giống.

Sau gần 5 tháng nuôi, hiện gà Ai Cập chuẩn bị cho ra lứa trứng đầu tiên. Riêng giống gà lai, anh Khải đã tiến hành bán ra thị trường được gần 200 con, trọng lượng từ 0,5-0,6 kg con với giá bán 80.000 đồng/kg.

Giống gà Ai Cập được anh Nguyễn Ngọc Khải nuôi thành công hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Còn đối với thanh niên Diệp Đắc Phúc – thôn Quảng Thành xã Đạo Nghĩa chọn mô hình nuôi ếch trên sạp tre để phát triển kinh tế. Đây là một mô hình khá mới. Chỉ với một chiếc bể nhỏ, anh Phúc đã tiến hành quây bạt xung quanh và dùng sạp tre để ở giữa. Tùy vào giai đoạn của ếch mà khoảng cách giữa các nan tre có thể mau thưa khác nhau. Sàn tre khi được thả vào bể, người nuôi cũng cần cung cấp thêm nước vào trong bể với mực nước tối thiểu từ 20 – 40 cm. Hiện anh Phúc đang tiến hành nuôi mỗi lứa từ 1.400-1.600 con. Ếch thương phẩm được bán sau 3-4 tháng nuôi với số lượng trung bình 4 con/1 ký. Hiện anh đã bán ra thị trường được 5 đợt và thị trường anh hướng đến là tỉnh Đăklak, miền Tây,…

Ếch thương phẩm do anh Diệp Đắc Phúc thôn Quảng Thành xã Đạo Nghĩa nuôi

         Theo anh Phạm Tài- Bí thư đoàn xã Đạo Nghĩa cho biết: Hiện anh Khải, anh Phúc đang muốn mở rộng mô hình, tuy nhiên, vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn. Hiện đoàn xã đang thực hiện các thủ tục để tiếp cận với nguồn vốn thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp 1 tỷ đồng của UBND tỉnh. Có như vậy, Việc phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, đặc biệt là thanh niên nông thôn trong việc tạo dựng cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc mới thành công./.       

                                                          Ngô Tấm – Khánh Hiền    


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7