Tin nổi bật thứ hai, 30 03 2020 10:39

Người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Để chung tay phòng, chống lại dịch bệnh Covid-19, bên cạnh những nỗ lực của Đảng và Nhà nước, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Đấu tranh lên án những hành vi phát tán, tuyên truyền những thông tin thất thiệt, sai sự thật về dịch bệnh Covid-19. Qua đó góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội.

Để cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cũng như tìm hiểu về những khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế và các thông tin có liên quan về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, người dân có thể truy cập vào địa chỉ: https://ncov.moh.gov.vn.

Trang tin về Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế

Theo thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900.000 thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh. Hơn 2 tháng qua, lực lượng Công an, chính quyền địa phương trong cả nước đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật. Đã có hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả về dịch bệnh Covid-19 trên không gian mạng bị cơ quan chức năng xử lý.

Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Nguy hiểm hơn, các đối tượng xuyên tạc, lợi dụng tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân không tin vào các kênh truyền thông chính thống của Việt Nam.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là: Thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, tung tin thất thiệt như uống rượu, ăn trứng luộc, tắm cây sả… để chữa bệnh Covid-19, từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế. Lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là chia sẻ thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online… Đáng chú ý, thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh…

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khuyến cáo người dân trước khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 lên các trang mạng xã hội cần phải kiểm chứng nguồn thông tin, đảm bảo nguồn thông tin chính thống, tin cậy từ các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước; nguồn tin từ các kênh truyền thông chính thống của Việt Nam./.

Nguyễn Kiên