Kinh tế thứ tư, 02 10 2019 16:25

Nâng cao thu nhập từ trồng rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao


Với tư duy dám nghĩ dám làm và nhận thấy được tiềm năng phát triển của ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Hóa ở thôn 4 xã Quảng Tín đã xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, vừa mang đến sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho gia đình

Mô hình rau hữu cơ được thị trường đánh giá cao

Là người nông dân có thâm niên trồng rau được hơn 20 năm tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Được người quen giới thiệu và chỉ sau một lần tham quan vùng đất mới tại xã Quảng Tín huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông anh Hóa  đã quyết định trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày. Sau đó không lâu, anh đã tiến hành thuê 02 ha đất sình tại khu vực thôn 4 để canh tác mô hình theo hướng hữu cơ. Vốn đầu tư ban đầu 80 triệu đồng gồm: trụ, lưới, giống, nguyên liệu làm phân vi sinh. Giống được anh lựa chọn là bí và mướp. Đây là hai loại cây dễ trồng, cho thu hoạch nhanh, đầu ra sản phẩm luôn được ưa chuộng. Chỉ sau 50 ngày trồng và chăm sóc, hiện nay, hơn 1ha trồng mướp của gia đình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 8 tạ quả. Ngay sau khi hái anh tiến hành gửi xe đưa sản phẩm xuống nhập tại các cửa hàng thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh với giá bình quân từ 6.000- 10.000 đồng/kg. Theo anh Hóa, như vậy mỗi ngày trừ chi phí, nhân công, xe anh còn thu về khoảng 4 triệu đồng.

Để có được hiệu quả về kinh tế, anh Hóa cũng phải tuân thủ kỹ thuật chăm sóc khá nghiêm ngặt, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ cho cây và đặc biệt chú trọng đến phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

Hướng sắp tới, anh tiếp tục mở rộng diện tích các loại cây hoa màu. Đồng thời có mong muốn liên kết với những hộ nông dân đang có nhu cầu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao bằng cách thành lập HTX nông nghiệp. Trong đó, anh Hóa sẽ là người trực tiếp truyền đạt lại những kinh nghiệm, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Sau khi tham quan mô hình ứng dụng công nghệ cao của anh Nguyễn văn Hóa. Hội nông dân xã Quảng Tín nhận thấy đây là mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả cao. Việc liên kết thành công sẽ mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong việc tận dụng các khoảng đất trống, đất sình để sản xuất.

Với sự nhạy bén, linh hoạt, dám nghĩ, dám làm và sự quyết tâm, mạnh dạn trong đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Hóa đã thành công trên con đường ước mơ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đã dần hình thành nên những người nông dân hiểu biết, hiện đại và nhờ đó đã mang lại những sản phẩm nông nghiệp an toàn, người bạn tin tưởng cho người tiêu dùng và mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình và cũng như tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân. Thành công bước đầu của mô hình tại địa phương đang mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mô hình của anh Hóa thì cần sự kết hợp từ kinh nghiệm, từ cách chọn giống và nhiều yếu tố quan trọng khác. Có như vậy, mô hinh mới mang lại hiệu quả kinh tế cao./.\

                                                          Bài, ảnh Ngô Tấm


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7