Tin nổi bật thứ tư, 07 08 2019 15:43

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn xã Quảng Tín

Cơn mưa lớn kéo dài bắt đầu từ khoảng 1h sáng ngày 7.8 đã khiến cho một số thôn trên địa bàn xã Quảng Tín diễn ra tình trạng ngập nước

cục bộ khiến cho nhiều tài sản, cây trồng bị ảnh hưởng

Hàng chục ngôi nhà của người dân thôn 4 chìm trong nước

Sinh sống tại thôn 4 đã 20 năm, ông Nguyễn Văn Sửu cho biết: ‘‘Chưa bao giờ gặp phải tình trạng ngập nước như năm nay. Mọi năm nếu gặp tình trạng mưa cũng bị ngập nhưng ít và nước rút rất nhanh. Tuy nhiên, từ sáng sớm ngày 7.8, khi tỉnh giấc, phát hiện nhà, cây trồng đều bị ngập trong nước. Do nước dâng nhanh trong đêm nên gia đình không kịp ứng phó. Hiện nông sản và một số vật dụng khác bị ướt và nước cuốn trôi’’.

Cây cầu dân sinh bị nước nhấn chìm gần như hoàn toàn

Khi chúng tôi đến khu vực thôn 4- đây là thôn bị ngập úng nặng nhất trên địa bàn xã Quảng Tín vào sáng ngày 7/8, rất nhiều các loại cây trồng vẫn đang ngập trong nước. Theo các hộ dân sinh sống tại đây, mực nước tại khu vực tổ 5, tổ 7 và tổ 8 thôn 4 có lúc lên đến trên 1m, cây cầu dân sinh duy nhất đi vào tổ đang bị nhấn chìm gần như hoàn toàn trong nước khiến cho người dân tại khu vực này không thể đi lại. Việc ngập nước lần này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của bà con. Đặc biệt là cây cà phê hiện đang vào thời điểm nuôi trái. Nước ngập quá nhiều sẽ làm cho trái cà phê bị rụng, giảm thất thu cho người nông dân.

Người dân không dám qua cầu vì nguy hiểm

Hiện ban tự quản thôn đang huy động lực lượng, chờ nước rút một phần sẽ tiến hành hỗ trợ bà con chuyển đồ đạc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban tự quản của thôn báo cáo lên chính quyền địa phương và tiến hành thống kê phần diện tích bị ngập úng của người dân để báo lên các cơ quan chức năng. Theo kết quả thống kê sơ bộ có hàng chục nhà dân bị ngập, trên 70 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng. Số diện tích cây trồng bị ngập chủ yếu đang trong thời kì thu hoạch nên dự kiến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người nông dân.

Theo ông Phạm Quang Vượng- Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn- Phó  ban chỉ huy phòng chống phòng chống thiên tai huyện cho biết: ‘‘Sau khi kiểm tra tình hình, phòng Nông nghiệp sẽ báo cáo cụ thể lên cấp trên. Phối hợp với chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân tự vệ trực chốt không để người dân tự ý qua lại vùng ngập, tránh nguy hiểm. Đồng thời, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện sẽ mở cuộc họp khẩn cấp vào chiều cùng ngày để đưa ra hướng giải quyết. Thông báo sự việc đến ngành điện để cắt điện tại các khu vực trọng điểm, tránh nguy hiểm cho người dân’’.

Người dân lo lắng cây trồng ngập trong nước sẽ ảnh hưởng tới năng suất

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Đắk Nông, tình hình mưa lớn vẫn đang có chiều hướng kéo dài, chiều tối và đêm có mưa vừa đến mưa to, mưa rào và dông. Trong mưa dông cần đề phòng lốc và gió giật mạnh, độ ẩm 85 - 90%. Chính vì vậy, người dân trên địa bàn huyện cần cẩn trọng trong mọi trường hợp, không ra đường khi mưa lớn tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tin, ảnh Ngô Tấm