Kinh tế thứ bảy, 22 02 2020 10:54

Mô hình trồng hoa hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao


Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, kéo theo mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng ngày càng lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Nắm bắt được xu thế đó, 30 năm nay, gia đình bà Phan Thị Nga ở thôn 14 xã Đăk Wer đã mạnh dạn đầu tư phát triển vườn hoa hồng phục vụ nhu cầu người dân tại địa phương.

Trước đây gia đình bà Nga sinh sống và trồng hoa tại Mê Linh – Hà nội nhưng vốn diện tích đất ít nên không đảm bảo đầu ra cho thị trường. Năm 2016, bà quyết định vào thôn 14 xã Đăk wer huyện Đăkr’lấp phát triển việc trồng các loại hoa hồng như tỉ muội, hoa sếu, hồng viền đỏ, các giống hoa ngoại, cây thân gỗ và hồng leo trên diện tích ban đầu 0,2 ha. Ban đầu gia đình bà đầu tư 240 triệu đồng từ giống, phân bón và giàn tưới tự động. Chỉ sau 4 tháng trồng và chăm sóc, diện tích hoa hồng đã trổ bông với giá bán từ 3.000-4.500 đồng/bông. Tổng thu mỗi năm lên đến trên 300 triệu đồng. Chia sẻ cách chăm sóc: Bà Nga cho biết định kỳ mỗi tháng 1 lần phun phân bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ. Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…Thường xuyên cắt bỏ lá, hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau. Với những hiệu quả mang lại, sắp tới gia đình bà sẽ tiếp tục mở rộng mô hình thêm 0,2 ha.

Từ những hiệu quả kinh tế thiết thực của mô hình trồng hoa hồng của bà Phan Thị Nga, có thể thấy rằng đây là mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và mô hình này cần được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới./.

Ngô Tấm – Thanh Tiến


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7