Văn hóa Xã hội thứ sáu, 08 01 2021 22:24

MÔ HÌNH GIẢM GHÈO GIÚP NGƯỜI DÂN ỔN ĐỊNH SINH KẾ


Sinh kế luôn là một trong những vấn đề nan giải, cần quan tâm giải quyết nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để giải quyết vấn đề này, nhiều năm qua, các mô hình sinh kế từ các chương trình giảm nghèo được triển khai đã góp phần tạo việc làm, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng NTM.

Để giúp bà con bon PiNao xã Nhân Đạo ổn định cuộc sống, huyện Đắk R'Lấp đã triền khai “ Dự án  nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020” hỗ trợ 16 con bò sinh sản cho bà con trong bon. Mỗi hộ dân được nhận 01 con bò sinh sản với giá hơn 18 triệu đồng để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, đây là động lực để bà con trong bon vươn lên xóa đói giảm nghèo. H”luận – bon PiNao xã Nhân Đạo chia sẻ” được Đảng nhà nước quan tâm, gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo”.

Để đảm bảo hiệu quả của chương trình, bên cạnh việc nhận bò sinh sản các hội đoàn thể quan tâm hỗ trợ bà con làm chuồng trại để chăm sóc, nuôi bò đúng kỹ thuật; tiêm phòng dịch đầy đủ; không được tự ý bán bò, nếu có vấn đề phát sinh phải báo ngay với chính quyền địa phương để có hướng giải quyết.  Đồng thời thường xuyên tham gia giám sát, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản cho các hộ dân để dự án đạt được kết quả cao nhất. Từ đó người dân đã có ý thức hơn trong việc làm ăn phát triển kinh tế. Đây là chương trình, hoạt động mang ý nghĩa lớn của dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020, giúp cho các hộ dân nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững góp phần thiết thực vào việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Qua đó, các mô hình giảm nghèo đã phần nào giúp bà con vùng ĐBDTTS sơm ổn định cuộc sồng.

Ông Hồ Sỹ hải – Trưởng phòng Bảo trợ xã hội phòng chống tệ nan – Sở LĐTBXH tỉnh  cho biết: Trong năm 2020, trên địa bàn huyện đã triển khai 5 mô hình giảm nghèo cho ĐBDTTS bằng hình thức nuôi bò sinh sản tại các xã: Nhân Đạo, Nghĩa Thắng, Hưng Bình, Quảng Tin , Đăk Wer. Các mô hình đang dần phát huy hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS xuống còn 8,7%/năm, giảm  3,06%./ năm, góp phần đưa huyện Đắk R'Lấp thành huyện NTM trong thời gian sớm nhất./.

                                      KHÁNH HIỀN - Trung tâm VHTT&TT


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7