Tin nổi bật thứ hai, 05 08 2019 10:49

Lốc xoáy gây ra một số ảnh hưởng đối với người dân

Vào lúc 3h sáng ngày 1.8, trên địa bàn xã Nghĩa Thắng có mưa lớn kèm theo lốc đã gây thiệt hại tới một số hộ dân.

Vào thời gian trên, mưa lớn kèm lốc đã làm cho căn nhà 88m2 của hộ ông Trương văn Thụy tại thôn Quảng Bình xã Nghĩa Thắng bị tốc hoàn toàn đòn tay và mái tôn, vách tường nhà bị sụp hoàn toàn. Cùng thời gian trên, đòn tay và mái tôn của nhà ông K’Chơ bon Bù za zá xã Nghĩa Thắng cũng bị gió lốc cuốn bay hoàn toàn. Tại xã Đắk Ru, mưa lớn kèm gióc lốc đã làm tốc mái hoàn toàn chùa Phước Quang.

Sau khi nhận được tin báo, chính quyền các địa phương đã cử cán bộ xuống  những  nơi bị thiệt hại xác minh ghi nhận hiện trường đồng thời lập biên bản và hỗ trợ gạo, mỳ tôm các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ. Xã cũng đang đề nghị chương trình phát triển vùng hỗ trợ các cơ sở vật chất giúp bà con sữa chữa lại nhà sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, vào chiều tối ngày 31.7, mưa giống lớn  đã làm tốc mái hoàn toàn một ngôi nhà trên địa bàn thị trấn Kiến Đức. Mưa lớn kèm theo gió lớn đã làm tốc mái nhà có tổng diện tích khoảng 30m2 của hộ ông Lê Viết Đại ở tổ dân phố 8. Rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thị trấn Kiến Đức đã cử cán bộ xuống thăm hỏi, động viên gia đình và trao số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng. Trong buổi sáng ngày 1.8, người thân, bà con hàng xóm đã hỗ trợ lợp lại mái tôn cho gia đình ông Đại.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện thường xuất hiện mưa lớn kèm gió lốc mạnh. Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, chính quyền các địa phương cũng như bản thân người dân cần có những biện pháp chủ động ứng phó khi có mưa giông, lốc xoáy. Mưa giông, sấm sét thường xuất hiện vào buổi chiều và tối. Nếu quan sát bầu trời thấy những đám mây xám đen khổng lồ, chân mây hạ thấp tiến lại gần, mọi người cần lưu ý đề phòng vì nó có thể gây ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông lốc, sấm sét, vòi rồng…

Ở vườn rẫy, người dân tuyệt đối tránh xa những nơi ẩm ướt và có nước, các vật bằng kim loại như: cuốc, liềm, máy nông cụ, xe đạp, xe máy… Nếu đang ở nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại và rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông… bên cạnh đó, cần gia cố nhà cửa, nhất là hệ thống cửa, mái nhà. Đồng thời phát quang cây cối quanh nhà, đốn hạ những cây già cỗi có thể bị gãy đổ khi có giông gió lớn. Chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để chủ động ứng phó khi có mưa giông, sấm sét xảy ra./.

Lệ Sương- Ngô Tấm