Kinh tế Chính trị thứ năm, 07 03 2024 15:38

Liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân – Chi cục thi hành án dân sự huyện Đắk R’lấp triển khai nhiệm vụ năm 2024

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm và tăng cường quy chế phối hợp liên ngành trong việc xử lý các vụ án hình sự nói riêng và đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung. Chiều ngày 6/3, tại Hội trường Công an huyện Đắk R’lấp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2023 và triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2024 của Liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân – Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phan Anh Tuấn – TUV, Bí thư Huyện ủy. Trần Công Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện và các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán.

Trong năm 2023, tình hình tội phạm tại huyện vẫn diễn biến phức tạp về tính chất cũng như mức độ nguy hiểm, thủ đoạn thực hiện tội phạm tinh vi, đối tượng phạm tội đa dạng. Đặc biệt là các loại tội phạm như: Đe dọa giết người, Giao cấu đối người dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, Ma tuý, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức… đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Song được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của liên ngành cấp trên, của Thường trực Huyện ủy và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành các cấp trong huyện, Liên ngành đã đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu xây dựng liên ngành vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách Tư pháp, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Liên ngành đã thực hiện tốt Nghị quyết số 623/NQ-UBTVQH15 ngày 07/10/2022 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc tăng cường hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, các chỉ tiêu Liên ngành đã đề ra cũng như chỉ tiêu của từng ngành theo Nghị Quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc Hội. Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phối hợp, cụ thể: Cơ quan điều tra Công an huyện đã xử lý được 132/153 tin tố giác, tin báo về tội phạm; Số vụ án thụ lý điều tra 121 vụ/246 bị can; Đã xử lý, giải quyết 90 vụ/165 bị can. Năm 2023, Liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án đã lựa chọn 2 vụ để tiến hành điều tra truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn; xác lập 5 vụ làm án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử. Đồng thời liên ngành đã lập tổ rà soát các vụ việc, vụ án án hình sự tạm đình chỉ để rà soát, phân loại, xử lý trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

Tại hội nghị, lãnh đạo và các đại biểu tham dự đã nhận xét, đánh giá ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân trong quan hệ phối hợp liên ngành, tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Điều tra viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, đề ra giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo, án. Phấn đấu không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới. Liên ngành nói chung và từng ngành nói riêng tiếp tục quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ của ngành mình; siết chặt kỷ cương; kỷ luật, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong các cơ quan tư pháp ở địa phương ngày càng trưởng thành hơn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Phan Anh Tuấn – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Anh Tuấn – TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao kết quả công tác phối hợp liên ngành Công an –Viện kiểm sát – Toà án – Chi cục Thi hành án dân sự huyện trong năm 2023, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2024, Liên ngành tư pháp cần tiếp tục quan tâm và làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Các cơ quan liên ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các chức năng điều tra, truy tố, xét xử, công tác thi hành án đảm bảo đúng quy định của pháp luật, những vụ việc khó khăn, vướng mắc, phức tạp và loại tội phạm mới, phải được tiến hành họp Liên ngành để giải quyết đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật góp phần đảm bảo giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện khen thưởng 3 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác liên ngành tư pháp, phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm, thi hành án và quản lý tạm giam, tạm giữ năm 2023.

Đồng chí Phan Anh Tuấn – TUV, Bí thư Huyện ủy tặng Giấy khen cho các cá nhân
Đồng chí Trần Công Dũng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác liên ngành tư pháp, phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm, thi hành án và quản lý tạm giam, tạm giữ năm 2023

Thanh Tiến- TTVHTT&TT