Văn hóa Xã hội thứ sáu, 20 11 2020 21:18

Lễ mừng mùa - Nét đẹp văn hóa đặc sắc của người M’Nông

Lễ cúng mừng được mùa thường được thực hiện sau khi vụ thu hoạch có ý nghĩa quan trọng với mục đích cảm tạ trời đất, thần linh đã che chở, phù hộ cho bon có được mùa vụ no đủ. Đây là nghi lễ mang ý nghĩa riêng không những có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gắn với thiên nhiên mà từ xa xưa cha ông cũng đã từng thực hiện. Lễ mừng mùa được Sở VHTT&DL Đắk Nông phục dựng tại bon Pinao, xã Nhân Đạo, huyện ĐắkR’Lấp, tỉnh Đắk Nông là ngày hội lớn, phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc truyền thống của đồng bào thiểu số tại chỗ.

Lễ mừng mùa là một nghi lễ lớn được đồng bào M'nông tổ chức vào mùa khô sau khi đã thu hoạch xong mùa vụ, với sự tham gia của nhiều bon làng và thường từ 3- 5 năm mới tổ chức một lần. Đây là nghi lễ có ý nghĩa tinh thần quan trọng nhằm cảm tạ trời đất, thần linh đã che chở, phù hộ cho bon làng có một mùa màng tươi tốt, bội thu. Lễ mừng mùa của đồng bào dân tộc M’Nông lần đầu tiên tổ chức tại bon Pinao, xã Nhân Đạo với các hoạt động giao lưu văn hóa dân gian, diễn tấu cồng chiêng, múa hát, trò chơi dân gian. Bà con hòa mình các hoạt động vui chơi, giải trí, sôi nổi, hào hứng như đẩy gậy,kéo co… mang lại không khí vui tươi, phấn khởi và hào hứng.

Nằm trong chuỗi hoạt động của lễ mừng mùa các nội dung thi như: đan lát, dệt thổ cẩm,…thu hút hơn 30 nghệ nhân tại các xã: Nhân Đạo, Nghĩa Thắng, Quảng Tín, Nhân Cơ tham gia. Những bộ trang phục thổ cẩm, vật trang trí, phụ kiện độc đáo, hoa văn bắt mắt hay vật dụng đan lát khéo léo, tĩ mỹ được các nghệ nhân tâm huyết hoàn thành trong thời gian ngắn. Mỗi sản phẩm trong hội thi mang giá trị văn hóa đặc trưng gắn kết cuộc sống, sinh hoạt, tín ngưỡng của bà con. Đến với hội thi rất nhiều nghệ nhân tranh thủ cơ hội giao, lưu học hỏi tạo ra những hoa văn mới lạ trong từng sản phẩm nhưng vẫn giữ được nét riêng của đồng bào mình. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa  đặc trưng như: trang phục thổ cẩm, vật dụng đan lát, nhạc cụ…của bà con đồng bào thiểu số tại chỗ trên địa bàn. Tại khu trưng bày, thu hút đông đảo khách tham quan tìm hiểu về giá trị văn hóa của từng sản phẩm. Đây cũng là cơ hội để bà con có thêm động lực tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào mình.

Lễ mừng mùa ngoài hoạt động hội còn phục dựng nghi lễ đặc trưng, truyền thống của đồng bào M’Nông. Qua các nghi thức cúng tế cây nêu, đón khách, trao vòng sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, vui chơi giải trí gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Theo văn hóa truyền thống lễ mừng mùa được bà con tổ chức từ 3-5 năm 1 lần. Thời gian qua, do nhiều lý do khác nhau nên bà con không có điều kiện duy trì tổ chức. Vì vậy, việc phục dựng nghi lễ truyền thống góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa đặc trưng. Anh Y’Lanh - bon Pinao, xã Nhân Đạo, huyện ĐắkR’Lấp vinh dự được bà con chọn tham gia nghi thức cúng tế, phục dựng nghi lễ. Anh rất vinh dự mong muốn các thế hệ sau tiếp tục giữ gìn truyền thống văn hóa đồng bào mình.

Lễ mừng mùa của người M’nông là một nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian lâu đời, gắn với triết lý đa thần của cư dân nông nghiệp như: thần suối, thần sông, thần núi, thần rừng, thần cây… đã tạo ra sắc thái văn hóa riêng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đăk Nông nói riêng và người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung. Phục dựng nghi lễ nhằm giữ gìn sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian gắn đời sống tâm linh hàng ngày của bà con. Thông qua hoạt động này góp phần xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào M’Nông, quảng bá di sản văn hóa đặc tạo điều kiện khai thác phát triển loại hình du lịch cộng đồng./.

KHÁNH HIỀN – THANH TIẾN