Tin nổi bật thứ ba, 01 08 2023 08:53

Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Đắk R’Lấp khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 31/7, HĐND huyện Đắk R'Lấp khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và xem xét, giải quyết các nội dung theo thẩm quyền.

Toàn cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp có các đồng chí: Mai Thị Xuân Trung – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn; Nguyễn Bá Út – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương; Phan Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. Về phía huyện có đồng chí Phan Anh Tuấn - Bí thư Huyện ủy; Thường trực Huyện ủy, HĐND; Lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và các vị đại biểu HĐND huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã tiến hành thông qua Báo cáo về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2023, cụ thể như: Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2023 của Thường trực HĐND, 02 Ban của HĐND huyện;  Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo tình hình thực hiện thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2022; Báo cáo kết quả giám sát công tác Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công tác đấu giá và quản lý sử dụng nguồn đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn 2017-2022; Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện; Thông báo hoạt động phối hợp tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2023 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các Tờ trình đề nghị phê chuẩn quyết toán thu -chi NSNN trên địa bàn huyện năm 2022, Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024; các báo cáo thẩm tra của 02 Ban HĐND huyện về các Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được chỉ đạo thực hiện; sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phát triển cơ bản ổn định; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 372 tỷ đồng, đạt 61% nghị quyết giao. Tập trung thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm triển khai trên địa bàn huyện. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo được chú trọng. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực hiện hiệu quả; các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân. Công tác quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố…

Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, đồng chí Mai Thị Xuân Trung – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả huyện Đắk R’Lấp đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới huyện Đắk R’lấp cần tập trung phát huy nội lực nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra.

Cũng tại kỳ họp, đại biểu đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề mà cử tri trên địa bàn huyện quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, hạ tầng giao thông, đô thị, bồi thường GPMB, chính sách BHYT,… Qua đó, Lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn của huyện đã tiếp thu, giải trình những vấn đề được chất vấn tại kỳ họp.

Sau phiên chất vấn, Kỳ họp đã tiến hành công tác kiện toàn nhân sự HĐND, UBND huyện, cụ thể: Miễn nhiệm các chức danh Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện; Bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026; Bầu bổ sung các chức danh Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện; thảo luận và thông qua nội dung Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện năm 2022; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024.

Với đa số đại biểu tán thành, Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Đắk R’lấp khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thông qua 07 Nghị quyết gồm:

(1) Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đối với ông Trần Công Dũng – UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy.

(2) Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với ông Nguyễn Đăng Nhân – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.

(3) Nghị quyết bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Trần Công Dũng – UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy.

(4) Nghị quyết bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đối với ông Nguyễn Đăng Nhân – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.

(5) Nghị quyết bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với ông Nguyễn Văn Sáng – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

(6) Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu – chi Ngân sách địa phương năm 2022.

7) Nghị quyết thông qua Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024.