Kinh tế Chính trị thứ năm, 05 03 2020 10:51

Khởi nghiệp với mô hình trồng măng tây xanh

Phá bỏ 7 sào cao su cho năng suất kém để chuyển mục đích sang trồng măng tây xanh, chị Nguyễn Thị Miền – thôn 3 xã Hưng Bình đang thành công với mô hình khởi nghiệp từ măng tây xanh của mình.

Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình măng tây xanh chị Nguyễn Thị Miềm đã tìm hiểu qua tài liệu, học hỏi kỹ thuật trồng măng tây xanh trên các phương tiện thông tin. Về kinh nghiệm trồng măng tây xanh, cách chăm bón măng tây xanh, theo chị Miền, người trồng măng tây phải biết chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây mới phát triển và cho năng suất cao. Đến nay, sau hơn 2 năm đưa vào trồng cây măng tây đang phát triển tốt. Sau khi thu hoạch mầm măng tây xanh về gia đình chị Miền phân ra các loại với giá bán dao động từ 60.000đ - 70.000 đồng/kg tùy loại. Theo chị Miền 2 ngày chị sẽ đi thu 1 lần và được 50kg, sản phẩm được đóng gói, mỗi gói 1 kg xuất ra thị trường trong và ngoài huyện. Bình quân mỗi tháng có nguồn thu từ 40 – 45 triệu đồng. Ưu điểm lớn nhất của cây măng tây xanh là chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch trong 10 đến 15 năm.

Theo Hội LHPN xã Hưng Bình, hiện nay, do giá cả nông sản xuống thấp, nên nhiều chị em cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn xã đã chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng mới và xen canh một số loại cây trồng khác như măng tây, mít và một số cây ăn trái nhằm có nguồn thu ổn định và thường xuyên.

Tuy nhiên, hiện nay, gặp khó khăn lớn nhất của các sản phẩm nông sản là đầu ra không ổn định, khi bà con tự trồng thường cũng phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư hạn chế nên việc mở rộng và tìm kiếm thị trường ổn định đang cần sự vào cuộc của các ngành chức năng.

Hiện nay, không chỉ có chị Nguyễn Thị Miền mà còn nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp cũng đã và đang tìm hướng đi cho việc mở rộng các mô hình như măng tây, dưa lưới, dâu tằm, chăn nuôi thỏ…/.