Kinh tế Chính trị thứ hai, 11 12 2023 13:58

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá IV

Sáng ngày 11/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IV trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ 7, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với sự tham dự của 49/50 đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Quang B’Krông - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Mai Thị Xuân Trung - TUV,  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành kỳ họp.

Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, Thường trực HĐND các huyện, thành phố tham dự.

Kỳ họp sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, nhiệm vụ ngân sách nhà nước, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; xem xét, thông qua các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phân bổ dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch vốn đầu tư công ngân sách địa phương năm 2024.

Xem xét, thông qua báo cáo tổng hợp quyết toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2022. Các báo cáo thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh trình. Xem xét Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6. Xem xét, thảo luận 26 tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh tỉnh…

Kỳ họp cũng triển khai công tác cán bộ cho thôi nhiệm vụ 01 đại biểu HĐND tỉnh khóa IV; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026.Kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh về các lĩnh vực.

Đại biểu HĐND tỉnh tham dự Kỳ họp

Đặc biệt tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Hội đồng nhân dân tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ khi HĐND tỉnh bầu đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm, qua đó đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp người được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Đồng chí Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, với rất nhiều nội dung quan trọng, số lượng nghị quyết phải xem xét, thông qua tương đối rất lớn, do đó, các đại biểu HĐND tỉnh cần nghiên cứu thật kỹ các báo cáo của UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, tập trung thảo luận, phân tích sâu về bối cảnh, đặc điểm tình hình, nhận diện rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân và đúc kết những bài học có giá trị thực tiễn, từ đó đánh giá đúng thực trạng, phân tích rõ nguyên nhân; dự báo chính xác tình hình năm 2024 để HĐND tỉnh xem xét, quyết định các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công cho năm 2024 đảm bảo khách quan, toàn diện.

Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước  cử tri, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tham gia đóng góp ý kiến tích cực, xác đáng, nhất là các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, đảm bảo việc ban hành các nghị quyết có tính khả thi cao, đạt chất lượng, đúng quy định pháp luật, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh, góp phần thành công của kỳ họp HĐND tỉnh.

Ngay sau nội dung khai mạc, các đại biểu đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ 01 đại biểu HĐND tỉnh khóa IV đối với Bà Cao Thị Thúy Hường – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Sở Tư Pháp. Lý do, Bà Cao Thị Thúy Hường đã nghỉ việc và không còn cư trú tại địa phương.

Trước khai mạc Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã đến viếng, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IV được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 11-13/12/2023. Cổng TTĐT tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật thông tin Kỳ họp.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông