Thông tin chỉ đạo điều hành thứ sáu, 29 09 2023 16:37

Kế hoạch tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 8 HĐND huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021- 2026

Kế hoạch số 20/KH-HĐND, ngày 29/9/2023 của Thường trực HĐND huyên Đắk R'Lấp

1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
    1. Mục đích:
  • Bảo đảm công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp đạt chất lượng, đúng quy định pháp luật.
  • Tạo sự chủ động cho các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp chất lượng, tuân thủ quy trình, thủ tục và thời gian quy định.
  • Xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của huyện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tính khả thi cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện, thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu nghị quyết Đảng bộ huyện và nghị quyết HĐND huyện đề ra.
    1. Yêu cầu:
    • Các cơ quan đơn vị có liên quan căn cứ vào kế hoạch này chủ động xây dựng chuẩn bị các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp đạt chất lượng, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật
    • Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có  liên quan trong việc chuẩn bị nội dung trình kỳ họp.
  1. NỘI DUNG, THỜI GIAN ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC KỲ HỌP
  1. Nội dung: Kỳ họp sẽ dự kiến xem xét, quyết định các nội dung quan trọng sau:

1.  Tờ trình và dự thảo nghị quyết về bầu chức danh Chủ tịch HDND huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026;

(2) Giải trình của UBND huyện về chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 6 và ý kiến, kiến nghị của cử tri, trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND;

(3) Giải quyết một số nội dung khác thuộc thẩm quyền (nếu có).

Ngoài các nội dung trên, nếu có những vấn đề phát sinh các cơ quan chuyên môn chủ động bổ sung các văn bản để trình HĐND  huyện thông  qua Thường trực HĐND huyện.

1. Thời gian: Dự kiến 01 ngày, ngày 09 tháng 10 năm 2023
  2. Địa điểm: Hội trường Huyện ủy Đắk R’Lấp
  3. Thời gian gửi báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Chậm nhất ngày 03/10/2023, tất cả các tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND huyện trình phải được gửi về Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện xem xét, thẩm tra theo quy định. Trong quá trình chuẩn bị nếu có nội dung dự thảo nghị quyết hoàn thành sớm hơn đề nghị khẩn trương trình Thường trực HĐND huyện.

Cơ quan trình các tờ trình kèm văn bản có liên quan phải gửi bản có dấu đỏ, ghi đầy đủ số, ngày tháng năm ký phát hành văn bản, tránh gửi bản phô tô để phục vụ họp phiên họp của Thường trực HĐND, họp thẩm tra và lưu hồ sơ kỳ họp theo quy định.

Đối với tờ trình trình HĐND huyện phải xin ý kiến của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy theo quy chế 05-QC/HU, đề nghị Thường trực  HĐND, UBND huyện thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trước khi trình HĐND huyện xem xét, quyết nghị nhằm đảm bảo tính thống nhất chặt chẽ về nội dung.

1. Thường trực HĐND huyện

Quyết định triệu tập kỳ họp; dự kiến chương trình kỳ họp và các văn bản liên quan chuẩn bị hồ sơ công tác nhân sự theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị kỳ họp. Chủ trì phiên họp Thường trực HĐND huyện xem xét nghe các Ban của HĐND huyện báo cáo kết quả thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trước khi trình kỳ họp HĐND huyện thông qua.

Phân công các Ban của HĐND huyện tổ chức thẩm tra các nội dung trình kỳ họp theo quy định.

Chỉ đạo công tác chuẩn bị tốt nội dung, điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức kỳ họp hiệu quả, đúng quy định.

2. Uỷ ban nhân dân huyện

Chỉ đạo phân công các cơ quan chuyên môn chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đảm bảo đúng thời gian quy định để phục vụ công tác thẩm tra trình kỳ họp; Phân công các thành viên UBND huyện trình bày báo cáo, dự thảo nghị quyết và các văn bản liên quan tại kỳ họp (nếu có).

1. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện

Phối hợp với Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện giám sát các nội dung kỳ họp theo quy chế, quy định.

1. Các Ban HĐND huyện

Thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực của Ban phụ trách. Ngoài ra nếu phát sinh tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết do UBND huyện trình và các cơ quan liên quan trình, thường trực HĐND sẽ phân công cụ thể.

1. Văn phòng HĐND-UBND huyện
  • Tham mưu cho Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch này. Phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị nội dung tài liệu phục vụ kỳ họp đạt yêu cầu, tiến độ đề ra.
  • Theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết phục vụ kỳ họp kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.
  • Chuẩn bị nội dung, chương trình các phiên họp, cuộc họp của Thường trực HĐND huyện (để chuẩn bị kỳ họp chuyên đề).
  • Đảm bảo các điều kiện cần thiết, công tác hậu cần, kinh phí, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong thời gian diễn ra kỳ họp đạt kết quả cao.
  1. Tổ đại biểu và Đại biểu HĐND huyện

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền trách nhiệm của tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện trước, trong và sau kỳ họp theo luật định; bố trí, sắp xếp thời gian tham dự kỳ họp, chủ động nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị phát biểu thảo luận tại kỳ họp.

Xem danh sách chi tiết