Thông tin chỉ đạo điều hành thứ ba, 10 10 2023 16:00

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kế hoạch số 23/KH-HĐND, ngày 10/10/2023 của Thường trực HĐND huyện Đắk R'Lấp

1. Mục đích, yêu cầu.

- Đại biểu HĐND huyện liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu cử bầu ra mình, chịu sự giám sát của cử tri, có trách nhiệm thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, thực hiện chế độ tiếp xúc cử tri, báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của HĐND huyện, trả lời những yêu cầu và kiến nghị của cử tri.

- Các đại biểu HĐND cần ưu tiên dành thời gian TXCT, tập hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh với Thường trực HĐND huyện.

- Các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp, tổ chức tốt hoạt động TXCT.

2. Nội dung tiếp xúc cử tri:

- Thông báo kết luận Hội nghị Liên tịch thống nhất nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 (kèm theo thông báo số 39/TB-HĐND ngày 10/10/2023);

- Thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6 HĐND huyện;

- Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời đề nghị UBND huyện và các cơ quan chuyên môn xem xét trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tại hội nghị; Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa trả lời tại hội nghị tổng hợp chuyển cơ quan có thẩm quyền  trả lời bằng văn bản cho cử tri.

3. Hình thức tổ chức và thành phần tham dự:

3.1. Hình thức tổ chức:

Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND huyện căn cứ kế hoạch này, chủ động phối hợp Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn thống nhất nội dung, chương trình và địa điểm tổ chức TXCT với đại biểu HĐND 2 cấp (huyện, xã) cho phù hợp, thông báo cho thành viên trong tổ tham gia TXCT đầy đủ. Hội nghị TXCT diễn ra tại các xã, thị trấn tùy theo tình hình thực tế, tổ chức theo cụm hoặc tại các điểm thôn, bon của xã, thị trấn.

3.2. Thành phần tham dự:

- Đại biểu HĐND huyện ứng cử tại địa bàn các xã, thị trấn (theo tổ đại biểu);

- Lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể xã, thị trấn, thôn, bon, tổ dân phố nơi có cử tri tham gia tiếp xúc;

- Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện;

- Cử tri các thôn, bon, tổ dân phố.

* Tại các điểm tiếp xúc cử tri cần có sự tham gia của lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan có liên quan cấp huyện thì đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn có công văn gửi Thường trực HĐND huyện trước 5 ngày để Thường trực HĐND huyện gửi các phòng ban cấp huyện tham gia.

4. Thời gian, địa điểm:

- Thời gian: Tổ đại biểu HĐND huyện ứng cử tại địa bàn chủ động phối hợp với Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn bố trí, sắp xếp thời gian để tổ chức Tiếp xúc cử tri từ ngày 16/10/2023 đến hết ngày 20/11/2023, đồng thời thống nhất và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị về Thường trực HĐND huyện được biết.

- Địa điểm: Hội trường UBND các xã, thị trấn hoặc thôn, bon

5. Tổ chức thực hiện:

Để công tác TXCT thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đạt hiệu quả cao, Thường trực HĐND huyện đề nghị:

- UBND huyện chỉ đạo, cử lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan liên quan tham gia TXCT theo kế hoạch. Đề nghị các cơ quan chuyên môn trên cơ sở lĩnh vực chuyên môn của đơn vị nghiên cứu trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri đạt hiệu quả.

- Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện: Chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp với các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức các hội nghị để đại biểu HĐND huyện TXCT theo kế hoạch. Đôn đốc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Thường trực HĐND huyện theo quy định.

- Tổ trưởng (hoặc Tổ phó) Tổ đại biểu HĐND huyện: Trên cơ sở kế hoạch TXCT của Thường trực HĐND huyện, tổ chức cho đại biểu HĐND huyện của tổ mình tiếp xúc với cử tri, phân công đại biểu tham gia TXCT tại các điểm tiếp xúc của tri có trách nhiệm phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn nơi tiếp xúc cử tri tổng hợp, phân loại, thống nhất các ý kiến, kiến nghị cử tri gửi về Thường trực HĐND huyện để tổng hợp chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cho cử tri theo quy định.

- Văn phòng HĐND – UBND gửi tài liệu cho các đại biểu HĐND huyện; cử cán bộ, chuyên viên tham gia tại các điểm TXCT để ghi chép, tổng hợp ý kiến. Sau đợt tiếp xúc cử tri tổng hợp ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri chuyển UBND huyện giải quyết theo quy định.

- TT. HĐND các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với tổ đại biểu HĐND huyện và UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn: Tổ chức hội nghị TXCT đảm bảo đúng kế hoạch. Đồng thời thông báo cho cử tri biết nội dung, thời gian, địa điểm TXCT, không hạn chế về số lượng cử tri tham gia (đảm bảo các cử tri tại các xã, thị trấn phải được biết lịch tiếp xúc cử tri).

Xem danh sách chi tiết