Cải cách hành chính thứ sáu, 17 02 2023 13:42

Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức năm 2023

Kế hoạch số 40/KH-UBND ngay 17/02/2023 của UBND huyện Đắk R'Lấp

Căn cứ Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008; Luật Viên chức ngày 15/11/2010; Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước; Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; Chỉ thị số 26/CT-TTg, ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cường trong các cơ quan hành chính các cấp; Chỉ thị số 13/CT-UBND, ngày 03/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND, ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc quy định giờ giấc làm việc hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông;

Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ, công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tinh thần, chất lượng phục vụ nhân dân của các cơ quan, đơn vị; việc chấp hành các quy định của Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; các quy chế văn hoá công sở về hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; việc chấp hành đeo, gắn thẻ tên cán bộ, công chức, viên chức trong giờ hành chính; chấp hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

- Kịp thời phát hiện, kiến nghị với thủ trưởng đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm phải nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời và thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế làm việc đã đề ra; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Báo cáo và đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện có biện pháp xử lý thích hợp với những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; nội quy, quy chế làm việc và các quy định khác có liên quan đến trách nhiệm và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

- Quy trình kiểm tra phải đảm bảo khách quan, trung thực, phản ánh đúng tình hình; Hoạt động kiểm tra không làm cản trở công việc hoạt động bình thường của các phòng, ban, đơn vị và các cá nhân là đối tượng kiểm tra công vụ; kết thúc đợt kiểm tra phải báo cáo kết quả với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện.

II. ĐỐI TƯỢNG KIỂM TRA

1. Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện. Riêng các đơn vị trường học, chỉ kiểm tra đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và Nhân viên.

2. Cán bộ, công chức cấp xã đang công tác tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

III. NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, việc phân công nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức.

2. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2023.

3. Kiểm tra việc chấp hành giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

4. Kiểm tra việc sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

5. Kiểm tra việc mặc trang phục, giao tiếp và ứng xử trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ.

6. Kiểm tra việc sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính.

IV. HÌNH THỨC, ĐỊA ĐIỂM, THỜI GIAN KIỂM TRA

- Hình thức: Việc kiểm tra được tiến hành đột xuất, thực hiện bởi Đoàn kiểm tra công vụ do UBND huyện quyết định thành lập. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra công vụ được phép ghi âm, ghi hình quá trình làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người dân đến giao dịch tại cơ quan, đơn vị và ghi hình cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí trong giờ hành chính, làm cơ sở báo cáo Ủy ban nhân dân huyện.

- Địa điểm: Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn có cán bộ, công chức, viên chức quy định tại mục II văn bản này và kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê, nước giải khát trong giờ hành chính. Đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của UBND huyện hoặc theo thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức.

- Thời gian: Do Đoàn kiểm tra quyết định theo từng đợt kiểm tra cụ thể và không thông báo trước.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đoàn kiểm tra công vụ có trách nhiệm thông báo cho thành viên Đoàn kiểm tra khi Trưởng đoàn quyết định thời gian kiểm tra và tổ chức kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ, công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 đúng kế hoạch.

2. Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ đúng quy định; khi cử cán bộ, công chức, viên chức đi công tác phải thể hiện bằng văn bản hoặc công khai trên bảng phân công công tác của đơn vị. Đồng thời, tạo điều kiện cho Đoàn kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ, công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức khi Đoàn đến kiểm tra tại cơ quan, đơn vị mình.

3. Phòng Nội vụ phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện có trách nhiệm bố trí phương tiện cho Đoàn đi kiểm tra.

Xem danh sách chi tiết