Thông tin chỉ đạo điều hành thứ tư, 31 01 2024 09:27

Kế hoạch Giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn huyện Đắk R'Lấp

Ngày 30/01/2024, Thường trực HĐND huyện ban hành Kế hoạch số 03/KH-HĐND về việc Giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn huyện Đắk R'Lấp

Thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-HĐND, ngày 31/7/2023 của Hội đồng nhân dân huyện Đắk R’Lấp về Chương trình hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Đắk R’Lấp năm 2024 và Nghị quyết số 50/NQ-HĐND, ngày 22/12/2023 của Hội đồng nhân dân huyện về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân huyện Đắk R’Lấp năm 2024.

Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện xây dựng kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn huyện ĐắkR’Lấp, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU

1. Mục đích

Thông qua hoạt động giám sát, đánh giá kết quả triển khai và tình hình thi hành pháp luật trong hoạt động của Hợp tác xã. Chỉ rõ kết quả đạt được và nội dung còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc nguyên nhân trong quá trình thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Từ đó, khắc phục những bất cập trong quá trình thi hành Luật Hợp tác xã.

2. Yêu cầu

Hoạt động giám sát phải tuân thủ theo các quy định của Luật Hoạt động giám sát; phải khách quan, tránh hình thức, đánh giá đầy đủ, chính xác và không làm ảnh đến các hoạt động bình thường của đơn vị được giám sát.

Đơn vị chịu sự giám sát phải chấp hành việc báo cáo bằng văn bản, cung cấp kịp thời các thông tin, tài liệu có liên quan đến nội dung giám sát và phối hợp, tạo điều kiện để Đoàn giám sát hoàn thành nhiệm vụ.

II. PHẠM VI GIÁM SÁT

1. Nội dung giám sát

Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (Có đề cương báo cáo kèm theo).

2. Mốc thời gian giám sát

Số liệu báo cáo từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/12/2023.

III. ĐỐI TƯỢNG CHỊU SỰ GIÁM SÁT

1. Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ và thương mại Hà Sơn Bình; địa chỉ trụ sở chính: Số nhà 26, thôn 4, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông;

2. Hợp tác xã nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Trường Thịnh; địa chỉ trụ sở chính: Thôn 2, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông;

3. Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Yến Châu Thành; địa chỉ trụ sở chính: thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông;

4. Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hoàn Phương; địa chỉ trụ sở chính: Thôn 7, xã ĐắkWer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

IV. PHƯƠNG PHÁP GIÁM SÁT

Đoàn giám sát thực hiện hoạt động giám sát theo Điều 62, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 và Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15, ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND, Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân; Xây dựng đề cương, thời gian, đối tượng giám sát và phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan hoàn thành Chương trình giám sát theo kế hoạch đã ban hành. Kết thúc đợt giám sát, Đoàn giám sát báo cáo kết quả giám sát với Thường trực HĐND huyện tại phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2024, hoàn thiện báo cáo giám sát gửi đến các đơn vị chịu sự giám sát và xây dựng dự thảo nghị quyết về kết quả giám sát trình Hội đồng nhân dân huyện tại Kỳ họp thứ 8.

V. THỜI GIAN GIÁM SÁT

Dự kiến trong tháng 4 năm 2024 (Lịch giám sát cụ thể Đoàn sẽ có thông báo chính thức bằng văn bản).

VI. THÀNH PHẦN LÀM VIỆC

- Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện Đắk R’Lấp năm 2024 (kèm theo Nghị quyết số 50/NQ-HĐND, ngày 22/12/2023 của HĐND huyện ĐắkR’Lấp).

- Các đơn vị chịu sự giám sát, mời: Hội đồng quản trị, giám đốc.

- Các xã, mời: đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã có Hợp tác xã đóng trụ sở trên địa bàn.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đoàn giám sát

- Trong tháng 01 hoặc tháng 02 năm 2024: ban hành kế hoạch, đề cương gửi đến các đơn vị chịu sự giám sát.

- Tháng 3 năm 2024: tổ chức họp Đoàn giám sát thống nhất lịch giám sát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Đoàn giám sát và thông báo lịch làm việc đến các đơn vị, địa phương.

- Tháng 4 năm 2024: tổ chức giám sát tại các đơn vị; xây dựng dự thảo báo cáo kết quả giám sát; tổ chức họp Đoàn giám sát để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát.

- Đoàn giám sát tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề báo cáo Thường trực HĐND huyện tại phiên họp tháng 5 năm 2024.

- Hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết kết quả giám sát trình Hội đồng nhân dân huyện tại kỳ họp thứ 8, khóa VIII.

- Các thành viên Đoàn giám sát và đại biểu mời tham gia Đoàn giám sát bố trí sắp xếp thời gian tham gia Đoàn giám sát đầy đủ, chủ động nghiên cứu tài liệu phục vụ cho hoạt động giám sát.

2. Đơn vị chịu sự giám sát

Căn cứ đề cương hướng dẫn, xây dựng báo cáo về các nội dung liên quan đến phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Đoàn giám sát, gửi báo cáo cho Đoàn giám sát (qua bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, số ĐT: 0914 072 919) trước ngày 20/3/2024; đồng thời bố trí địa điểm, phân công thành viên và chuẩn bị hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung giám sát.

3. UBND các xã

Có trách nhiệm phối hợp và hỗ trợ các điều kiện làm việc khi có yêu cầu của Đoàn giám sát.

4. Văn phòng HĐND và UBND huyện chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ Đoàn giám sát theo quy định.

5. Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch này, nếu có nội dung nào không phù hợp hoặc phát sinh những nội dung có liên quan hoặc chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị, địa phương thì Đoàn giám sát sẽ chủ động điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Xem danh sách chi tiết