Cải cách hành chính thứ năm, 22 06 2023 15:18

Kế hoạch Cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023

Ngày 19/6, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 380 /KH-UBND về việc Cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023.

Năm 2022, chỉ số PAPI của tỉnh Đắk Nông đạt 40.52 điểm (tăng 0.48 điểm so với năm 2021), trong 08 Chỉ số nội dung có 04 Chỉ số tăng nhóm so với năm 2021. Kết quả trên cho thấy mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chỉ số PAPI của tỉnh vẫn nằm trong nhóm thấp so với các tỉnh khác. Để khắc phục hạn chế trong năm 2022, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI năm 2023, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

Về nhiệm vụ và giải pháp, UBND tỉnh đề ra cụ thể các hoạt động cần triển khai cho từng chỉ số nội dung; cơ quan chủ trì, thực hiện; cơ quan phối hợp và thời gian thực hiện.

UBND tỉnh đề nghị:

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp trong việc quán triệt, phổ biển, tuyên truyền các nội dung trọng tâm về: thực hiện dân chủ ở cơ sở, phòng, chống tham nhũng tiêu cực, pháp luật về đất đai, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, tiếp cận thông tin… và phối hợp tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ có liên quan theo Kế hoạch; Thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với chính quyền các cấp trong việc xác định địa bản, đối tượng khảo sát và hỗ trợ lực lượng điều tra viên thực hiện khảo sát; Phối hợp tham gia các Đoàn kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện Kế hoạch.

Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa: Căn cứ nội dung nhiệm vụ và giải pháp thực hiện được đề ra tại Kế hoạch này, ban hành Kế hoạch cụ thể (có thể lồng ghép trong các Kế hoạch chuyên môn phù hợp) để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kết quả khảo sát năm 2022 (đã chỉ ra tại Báo cáo số 130/BC- SNV ngày 06/6/2023 của Sở Nội vụ); đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện Chỉ số PAPI năm 2023 thuộc phạm vi, nhiệm vụ được phân công chủ trì, thực hiện; Định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này (lồng ghép trong báo cáo cải cách hành chính; trong đó, bổ sung Mục kết quả tổ chức triển khai thực hiện Chỉ số PAPI tại đơn vị).

Giao Sở Nội vụ là cơ quan đầu mối, chủ trì tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời; định kỳ trước ngày 20 hàng quý, 06 tháng, năm, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ số PAPI trên địa bàn tỉnh về UBND tỉnh; Thường xuyên tổ chức kiểm tra công vụ, công chức; nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và tinh thần phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông Tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan trong công tác thông tin, tuyên truyền về chỉ số nội dung liên quan đến Chỉ số PAPI hằng năm; đưa tin, bài về kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính, Chỉ số PAPI.

Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đắk nông