Tin nổi bật thứ bảy, 22 02 2020 10:57

Huyện Đắk R’lấp triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Đến nay, mặc dù trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19, nhưng trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp thì ngày 18/2 đến 26/2, đoàn liên nghành của huyện đã tiến hành đi kiểm tra công tác buôn bán, nhập khẩu trang y tế tại các cơ sở kinh doanh dược và phòng khám.

Tại các tiệm thuốc tây, đoàn đã thực hiện biên bản cam kết với các chủ cửa hàng về việc niêm yết giá bán khẩu trang, không tăng giá.

Chị Phạm Thị Tố Loan – chủ tiệm thuốc Tố Loan cũng tại Thị Trấn Kiến Đức cho biết: Từ hôm mùng 6 tết đến nay, cửa hàng chị không nhập được khẩu trang y tế, vì nguồn cung không có, hiện cửa hàng chị còn ít nước rửa ta khô phục vụ bà con. Nên chị cũng mong sớm có nguồn cung khẩu trang y tế từ các nhà cung cấp để phục vụ bà con nhân dân.

Thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên chị Hà Thị Minh Nữ - chủ hiệu thuốc Gia Thành tại thị trấn Kiến Đức luôn đeo khẩu trang nhằm phòng ngừa bệnh cho mình cũng như tuyên truyền đến khách hàng ý thức phòng chống dịch Covid 19. Cũng theo chị Nữ, từ hôm ra tết đến nay, cửa hàng chị không nhập được khẩu trang y tế về bán nên mỗi lần bà con khách hàng đến cửa hàng mua khẩu trang chị đều vận động người dân mua và dùng khẩu trang vải. Đây là phương pháp tối ưu khi tình trạng nguồn cung khẩu trang y tế đã cạn kiệt.

Theo Phòng y tế huyện cho biết: Sau khi dịch Covid 19 xảy ra, mặc dù trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc phải nhưng công tác phòng chống dịch luôn được phòng đặt lên hàng đầu. cụ thể, Phòng đã tham mưu UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn, các trạm y tế, các trường học, các cửa hàng kinh doanh thuốc và các phòng khám. Qua công tác kiểm tra nhằm nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Về việc hiện nay, một số cửa hàng khan hiếm khẩu trang y tế thì khuyến cáo người dân nên chuyển sang sử dụng khẩu trang vải sau đó vệ sinh giặt giũ sạch sẽ và dung tiếp.

Thời gian tới: Ngành Y tế huyện sẽ tiếp tục chủ động trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác giám sát, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống xảy ra. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần và những người có tiền sử đi từ vùng dịch về trong vòng 14 ngày trên địa bàn huyện./.