Văn hóa Xã hội chủ nhật, 07 04 2024 15:51

Huyện Đắk R’lấp, thanh toán khám chữa bệnh BHYT trên 57 tỷ đồng


Chiều ngày 4.4, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đắk R’lấp tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Bà Võ Thị Kiều Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; bà Vũ Thị Nguyệt, Phó ban chỉ đạo, Giám đốc BHXH huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Thị Kiều Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị cần tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp trong thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Thị Kiều Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện phát biểu Khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo được Lãnh đạo BHXH huyện - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện thông qua, năm 2023, tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện cơ bản đạt chỉ tiêu được giao; công tác xét duyệt và giải quyết chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người thụ hưởng.

BHXH huyện đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT tại 144 đơn vị sử dụng lao động. Kêu gọi số tiền hỗ mua tặng thẻ BHYT gần 300 triệu đồng, với gần 2.500 thẻ BHYT. Trong đó tặng thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số từ nguồn hỗ trợ của đơn vị kết nghĩa với bon là 134 triệu đồng, tương ứng 992 thẻ BHYT.

Trong Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, Tổng số thu năm 2023 là 154 tỷ 559 triệu đồng, đạt 102,98% kế hoạch, tăng 11,43% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền chậm đóng 3 tỷ 040 triệu đồng, chiếm 2,03% so với số thu;

Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 72.394 người, tăng 7,73% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,50%, tăng 6,5% so với năm trước. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH chiếm 15,9% đạt 100% kế hoạch năm tăng 1,70% so với năm 2022.

Về công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHXH huyện đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo đúng quy trình quy định của Ngành. Số người hưởng chế độ BHXH trong năm 2023 là 1.601 lượt người, Chi BHXH là 73 tỷ 480 triệu đồng, tăng 15,47 % so với cùng kỳ năm trước. Số lượt người khám chữa bệnh trong năm là 179.833 lượt người, tăng 22%  so với cùng kỳ năm trước; số tiền chi thanh toán khám chữa bệnh BHYT trong  năm 2023 là 57 tỷ 339 triệu đồng, tăng 29,01% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để phân tích kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024; chia sẻ về những khó khăn và thảo thuận về những giải pháp để đảm bảo đạt chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT trong năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Sáng, UV BTV, TRưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sáng, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy biểu dương những kết quả mà BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện, xã đã nỗ lực quyết tâm đạt được trong năm 2023. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến việc các đại biểu cần tập trung tìm ra các giải pháp để triển khai chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới tại huyện Đắk R’lấp.

 Về nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Võ Thị Kiều Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp trên địa bàn huyện cần nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo cấp mình. Đối với BCĐ cấp huyện cần phát huy vai trò của thành viên BCĐ, bám sát, nắm chắc cơ sở, đồng hành cùng địa phương trong thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đối với BCĐ cấp xã, cần tăng cường tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, qua đó thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã được UBND tỉnh, Huyện ủy và HĐND huyện giao. Cần đặc biệt quan tâm đến sự phối hợp liên ngành để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH và BHYT. Cơ quan BHXH huyện phát huy tốt vai trò là cơ quan thường trực, tăng cường tham mưu UBND huyện trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Lệ Sương – Linh Trung


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7