Kinh tế thứ năm, 05 09 2019 16:43

Huyện Đắk R’lấp quyết liệt trong phòng dịch tả lợn Châu phi

Phòng chống dịch như phòng chống giặc – đó là chỉ đạo của ông Lê Mai Toản – PCT. UBND huyện tại cuộc họp về công tác triển khai phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi diễn ra ngày 3.9 vừa qua.

Phó chủ tịch UBND huyện Lê Mai Toản quán triệt công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Theo báo cáo của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện: Tính từ thời điểm phát dịch đầu tiên ngày 16/7/2019 đến 31/8/2019 trên địa bàn huyện có 14 hộ chăn nuôi có lợn nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi tại 7 thôn của 4 xã, thị trấn gồm Nhân Cơ, Đắk Wer, Kiến Thành và Thị trấn Kiến Đức. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy bắt buộc là 469 con với tổng trọng lượng là 45.668,4kg. Nhận định tình hình diễn biến dịch tả lợn Châu Phi diễn ra hết sức phức tạp, khó dự liệu và rất khó phòng, chống do không có vắc xin tiêm phòng. Do đó, Ngay từ đầu năm 2019, nhận định mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ cao xâm nhiễm vào địa bàn huyện, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời thành lập 1 chốt kiểm dịch tạm thời tại trạm cửa rừng số 2 Đắk Sin và cử lực lượng tham gia phối hợp với điểm kiểm dịch động vật tại Đắk Ru thực hiện việc kiểm soát, kiểm dịch động vật, chú trọng nhất là lợn và các sản phẩm từ lợn.

Ổ dịch tại thôn 6 xã Đắk Wer gây thiệt hại lớn về kinh tế cho hộ chăn nuôi

Tuy nhiên, với việc giao thương giữa các vùng miền, người dân còn sử dụng thức ăn chưa qua xử lý nhiệt cho lợn nên mầm bệnh đã xâm nhiễm vào địa bàn huyện phát sinh và lây lan.

Từ khi phát hiện mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại thôn 6 xã Đắk Wer, UBND huyện đã thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại ngã 3 cây xăng Tín Nghĩa thuộc thôn 15 xã Đắk Wer và ngã 3 trạm cửa rừng thôn Châu Thành xã Đắk Ru. Tổng cộng đến này, toàn huyện đã có 3 điểm chốt kiểm dịch tạm thời. UBND huyện cũng chỉ đạo UBND các xã phát sinh vùng dịch thành lập các chốt kiểm soát nhằm khống chế lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Tại các điểm phát sinh dịch bệnh, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã tổ chức tiêu hủy nhanh, đúng quy trình đảm bảo các yêu cầu vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt vùng dịch. Khoanh vùng, chốt chặn ở các điểm dịch, đồng thời chỉ đạo UBND các xã có dịch tập trung triển khai công tác phòng chống khống chế lây lan dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của các địa phương là vấn đề kinh phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cùng một số khó khăn về công tác vận chuyển các sản phẩm liên quan từ lợn đi từ địa phương này đến địa phương khác.

Kết luận hội nghị, ông Lê Mai Toản – PCT. UBND huyện nhấn mạnh các địa phương cần thực hiện nghiêm túc công văn 1119 của UBND huyện về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện; thực hiện nghiêm túc công văn số 670 của UBND huyện Đắk R’lấp về việc hướng dẫn xử lý khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện; giao phòng tài chính bố trí kinh phí cho các xã có dịch để chi trả cho các bộ phận thuê mướn, thực hiện công tác dập dịch. Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc phòng chống dịch tả lợn, coi nhiệm vụ chống dịch như chống giặc./.

Tin, ảnh Lệ Sương

Xem chi tiết Tại đây